Đô đốc Harry B. Harris Jr - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái bình dương Mỹ, đã gặp mặt Trung tướng Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, tại Hà Nội ngày 26/10.

Đài BBC News đưa tin chiều 29/10 (giờ VN), chuyến thăm Việt Nam ba ngày nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ song phương, nâng cao khả năng và năng lực của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và thực thi pháp luật. Đô đốc Harris được xem là người Mỹ gốc Á cao cấp nhất trong Hải quân Mỹ khi ông trở thành Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái bình dương tháng 5/2015.

Ông Harris, 60 tuổi, sinh ra tại Nhật Bản, có bố là hải quân Mỹ và mẹ là người Nhật. Tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ, ông học thêm sau đại học tại Trường Chính phủ Kennedy của Harvard, Đại học Georgetown và Đại học Oxford. Ông trở thành Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ trong bối cảnh Mỹ "tái cân bằng" sang châu Á, phải đối phó với CHDCND Triều Tiên có tham vọng hạt nhân.

Do doc Harry Harris: Tu lenh Thai binh duong (My) tham Viet Nam - Anh 1

Đô đốc Harry Harris (trái) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái bình dương Mỹ và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Singapore tháng 6/2016 (Ảnh: Getty).

Phát biểu về nguồn gốc của mình, ông nói: "Tôi muốn nhấn mạnh mình không nhìn thế giới qua lăng kính người Mỹ gốc Nhật. Tôi nhìn thế giới qua lăng kính người Mỹ. Tôi chỉ có một lòng trung thành".

Ông kể lại bố của ông có bốn anh em, tất cả phục vụ trong Thế chiến I ở mặt trận Thái bình dương. Lớn lên ở bang Tennessee, ông được bố và các chú bác kể lại những câu chuyện chiến đấu trên biển, và ông sớm khao khát phục vụ trong quân đội.

Do doc Harry Harris: Tu lenh Thai binh duong (My) tham Viet Nam - Anh 2

Đô đốc Harry Harris (trái) tiếp kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 26/7/2016 (Ảnh: Getty).

Trong chuyến thăm Việt Nam, Đô đốc Harris đã thăm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và khánh thành một cơ sở bảo dưỡng và nâng hạ tàu của Cảnh sát Biển Việt Nam tại Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2, tỉnh Quảng Nam, được xây dựng với sự hợp tác của Mỹ.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)