Dù được ngành thuế khuyến khích và mạnh tay tuyên truyền nhưng nhiều DN vẫn không mặn mà với hóa đơn điện tử.

DN 'che' hoa don dien tu vi ngai minh bach? - Anh 1

Trao đổi với báo giới ngày 25.11, lãnh đạo Tổng cục Thuế Việt Nam cho biết đang tích cực đẩy mạnh các dịch vụ điện tử như hoàn thuế VAT hay hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, dù rất khuyến khích nhưng nhiều doanh nghiệp tỏ ra không thật mặn mà với các dịch vụ điện tử công này đặc biệt là hóa đơn điện tử.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng vụ Doanh nghiệp lớn, Tổng Cục thuế cho rằng ngoài những khó khăn về trang thiết bị, công nghệ, nhiều doanh nghiệp còn đang “bán hàng hàng mà chưa muốn xuất hóa đơn” hoặc bán một đằng xuất một nẻo do đó họ ngại hóa đơn điện tử vì sợ minh bạch. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có tâm lý e ngại sợ gặp khó khăn khi bị các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, công an kiểm tra vì cho rằng khó có thể xuất trình hóa đơn hoặc có xuất trình cũng không được chấp nhận.

Giải đáp băn khoăn này của DN, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế doanh nghiệp lớn khẳng định chỉ cần một cái điện thoại thông minh hoặc có hình ảnh lưu giữ hóa đơn điện tử là có thể xuất trình như hóa đơn thông thường và khi pháp luật quy định hóa đơn điện tử là hợp pháp thì các cơ quan chức năng đều phải tôn trọng và thừa nhận. Do đó, DN không phải lo ngại khi bị kiểm tra mà chỉ cần chuẩn bị phương tiện điện tử để chứng minh. Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết sẽ đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng để việc sử dụng hóa đơn điện tử ngày càng phổ biến hơn.

Theo thống kê, tới nay có hơn 400 DN đã sử dụng hóa đơn điện tử và dù số lượng DN chưa nhiều nhưng nhiều DN lớn như các DN cung cấp điện, nước, điện thoại đã sử dụng hóa đơn điện tử với số lượng lớn và cũng được người dân đón nhận.

Tại Hà Nội, Cục Thuế Thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai thực hiện hóa đơn điện tử, chống các hành vi vi phạm hóa đơn trong đó tập trung tuyên truyền khuyến khích DN và người dân chuyển từ hóa đơn giấy sang điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử được đánh giá là giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và góp phần ngăn chặn các hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp.

Khánh Hòa