Trong 2 ngày 29 và 30-10, Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội đã có chuyến làm việc nhằm hỗ trợ định hướng phát triển chuyên ngành tim mạch tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và BV Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Được biết, BV Hà Giang là BV hạng I quy mô 429 giường, thực kê 732 giường. BV Đa khoa tỉnh Hà Giang được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng tòa nhà mới cuối năm 2015. Trung bình một ngày, BV tiến hành khám và điều trị cho 400-500 lượt người bệnh. Người bệnh điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng trung bình từ 500-600 người bệnh.

Theo Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hà Giang Vũ Hùng Vương, hiện tại, tỉnh Hà Giang đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép. Tỷ lệ mắc bệnh lây nhiễm, suy dinh dưỡng có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao. Trong khi đó, các nhóm bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, tiểu đường, ung thư, tâm thần, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… ngày càng gia tăng. Riêng bệnh tim mạch đã và đang trở thành bệnh chiếm hàng đầu về tỷ lệ mắc bệnh cũng như tử vong. Vì vậy, Khoa Tim mạch của BV với chỉ tiêu 29 giường bệnh nhưng thực tế kê tới 63 giường bệnh. Tuy nhiên, kết quả điều trị về tim mạch của BV vẫn chưa được nhiều, chủ yếu là tăng huyết áp và suy tim (chỉ điều trị triệu chứng).

Cũng theo ông Vũ Hùng Vương, hiện trang thiết bị của Khoa Tim mạch cũng như trang thiết bị toàn BV còn rất nghèo nàn, cộng với trình độ nhân viên y tế chưa được chuyên khoa hóa nên việc điều trị cho người bệnh còn gặp nhiều khó khăn, kết quả điều trị chưa được cao, bệnh nhân hay phải tái khám và điều trị nhiều lần.

Tương tự, BV Bắc Kạn là BV hạng II với quy mô 500 giường và là 1 trong 15 BV vệ tinh của BV Tim Hà Nội. Tuy nhiên, BV chưa có Khoa Tim mạch riêng, chưa có máy siêu âm tim và các chẩn đoán hình ảnh cần thiết cho tim mạch. Dự kiến, cuối năm 2016, BV sẽ chuyển sang cơ sở mới, được đầu tư những trang thiết bị cơ bản cho chuyên ngành tim mạch. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của BV cũng là thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và chuyên sâu về lĩnh vực tim mạch.

Sau khi trực tiếp khảo sát tại 2 BV trên, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh, bên cạnh trang thiết bị, khó khăn nhất của hệ thống BV tuyến tỉnh là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đề án, BV Tim Hà Nội sẽ giúp đào tạo 4 lớp (gồm: tim mạch can thiệp, đái tháo đường, cấp cứu tim mạch, điều dưỡng) cho các bác sĩ 2 BV này, hướng tới phát triển nội khoa tim mạch. Ngoài ra, BV Tim Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ 2 BV một số trang thiết bị cần thiết trong điều trị bệnh lý tim mạch. Dự kiến quý II-2018, BV Tim Hà Nội sẽ chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp cho BV Đa khoa Hà Giang.

Cũng nhân dịp này, BV Tim Hà Nội đã trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc điểm trường Tiểu học Đôn Phong (xã Đôn Phong, Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) và điểm trường Làng Má thuộc trường Tiểu học xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Gia Phong