Tổng cục Hải quan cho hay việc tạm đình chỉ chức vụ Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan với ông Dương Phú Đông trong thời gian 15 ngày là lệnh từ Bộ Tài chính.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan chiều tối ngày 26/12 cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, đơn vị đã ra quyết định về việc đình chỉ chức vụ Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan với ông Dương Phú Đông trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày 14/12.

Việc tạm đình chỉ chức vụ với ông Dương Phú Đông trong thời gian trên là để tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thi hành nhiệm vụ công vụ kiểm tra sau thông quan tại Công ty Cổ phần ôtô Âu Châu.

“Những vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân có liên quan đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, làm rõ”, Tổng cục Hải quan cho hay.

Dinh chi 1 lanh dao hai quan: Lenh tu Bo Tai chinh - Anh 1

EAC đã có thư kiến nghị gửi Thủ tướng và các cơ quan chức năng "xin" không hình sự hóa các vấn đề liên quan đến vụ việc. Ảnh: BMW

Cùng ngày, Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (EAC) cho biết đã có thư kiến nghị gửi Thủ tướng, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM và các Đại sứ quán, xin không hình sự hóa vấn đề kinh tế của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cho biết từ trước đến nay không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) là do “không có yêu cầu từ phía hải quan”, đồng thời khẳng định sẽ tuân thủ các yêu cầu và quy định mới.

Trước đó, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của EAC.

Theo kết luận thanh tra, doanh nghiệp đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cũng cố ý không cung cấp C/O và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do họ nhập khẩu, là có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Đáng chú ý, doanh nghiệp này bị cho là đã sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.

Kiều Vui