Trong mắt những người làm nghề và của khán giả, diễn viên Phạm Bằng từ lâu đã là nghệ sĩ của nhân dân. Sự ra đi bất ngờ của ông đã khiến nhiều nghệ sĩ hài xót thương và nuối tiếc.

Từ đầu năm 2016, sức khỏe của NSƯT Phạm Bằng đã có dấu hiệu giảm sút nghiêm trọng và đã được các bác sỹ chuẩn đoán bị viêm gan và viêm túi mật. Sau đó, ông được con gái đưa sang Singapore để chữa trị và đã trải qua hai lần phẫu thuật tắc ống mật tại đây.

Tuy tình trạng sức khỏe có được cải thiện hơn nhưng chi phí điều trị nước ngoài tốn kém nên ông muốn các con cho mình trở về Việt Nam. NSƯT Phạm Bằng trở về nước và tiếp tục chữa trị ở TP HCM một thời gian. Cách đây vài ngày, diễn biến sức khỏe có phần xấu đi nên ông được con cái đưa về nhà tại phố Hàng Giấy (Hà Nội). Do tuổi cao sức yếu, người nghệ sỹ gạo cội này đã không thể vượt qua cơn bạo bệnh và từ trần vào hồi 20h này 31/10.

Ngay lập tức, hàng loạt nghệ sỹ thân thiết với NSƯT Phạm Bằng đã không khỏi bàng hoàng, sửng sốt trước thông tin về sự ra đi của cây hài gạo cội xứ Bắc.

Dien vien hai khoc thuong NSUT Pham Bang - Anh 1

Nghệ sĩ Chí Trung gọi NSƯT Phạm Bằng là nghệ sĩ của nhân dân

Nghệ sĩ Chí Trung là người biết tin từ khá sớm, anh nghẹn ngào viết vội vài dòng trên trang cá nhân: “Chúng cháu xin vĩnh biệt bác, người nghệ sĩ của nhân dân”.

MC Thảo Vân nhớ lại những kỷ niệm với NSƯT Phạm Bằng thời hai chú cháu gắn bó với chương trình Gặp nhau cuối tuần: “Chú à, cháu còn chưa kịp đến thăm chú, chú vẫn bảo sẽ khỏe để đi đóng hài tiếp cơ mà...".

Dien vien hai khoc thuong NSUT Pham Bang - Anh 2

MC Thảo Vân xúc động chia sẻ sự mất mát về sự ra đi của NSƯT Phạm Bằng

"Sao chú đi vội thế... Cháu biết chú muộn, mãi sau này, khi bước vào ngôi nhà chung "Gặp nhau cuối tuần", nhưng từng ấy thời gian cũng đủ để chú cháu mình hiểu nhau nhiều chú nhỉ, bởi đâu phải chỉ qua những chương trình ghi hình, nó còn là bao nhiêu đêm rong ruổi khắp các tỉnh xa gần phục vụ bà con, kỷ niệm làm sao kể hết... Cháu thật sự không muốn những trang kỷ niệm đong đầy vui buồn của chính cháu, của khoảng thời gian ấy, cứ mỏng đi, cùng với sự ra đi của những người từng gắn bó, bởi với cháu, đâu chỉ là Gặp nhau cuối tuần...Những năm tháng ấy thật sự xa rồi. Nghẹn... Chú an nghỉ nhé chú!”.

Dien vien hai khoc thuong NSUT Pham Bang - Anh 3

Nghế sĩ Trà My bên người nghệ sĩ thân thiết

Nghệ sĩ Vân Dung, Trà My thân thiết gọi NSƯT Phạm Bằng là bố. Cùng với đó là chia sẻ đầy xúc động. Nghệ sĩ Trà My viết: “Bố ơi! Đột ngột quá, chúng con lại mất đi một bậc tiền bối, một nghệ sĩ đáng kính. Ôi, còn chuyện gì xẩy ra với làng nghệ sĩ nữa đây chứ? Con ko cầm nổi bố ơi. Vĩnh biệt bố! Người nghệ sĩ mà con luôn kính trọng... Đau xót quá bố ơi!”.

Nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng chia sẻ với chúng tôi ngay sau khi nghe tin nghệ sĩ Phạm Bằng mất. Anh tâm sự nhiều kỷ niệm mà anh có với người “bố” thân thiết.

“Thế hệ của NSƯT Phạm Bằng, chúng tôi hay có thói quen gọi là bố, như bố Hồng Chương, bố Ngọc Căn... Ngoài tuổi tác, đó còn là sự trân trọng về nghề nghiệp và nhân cách sống.

Tôi vẫn còn nhớ thủa mới ra nghề, được NSND Khải Hưng chọn tham gia Gặp nhau cuối tuần. Tiểu phẩm đó có cả bố Bằng. Lúc đầu tôi rất lo, vì chương trình phát sóng trên VTV3, lại được đóng với bậc cha chú. Được sự chỉ bảo tận tình của NSND Khải Hưng và của bố, tôi đã hòa nhịp với chương trình nhanh chóng. Bố Bằng, bố Toản hói, chị Hương Tươi cùng u Tuyết Hin... Sau này, tôi và bố Bằng, bố Văn Hiệp, Quang tèo, Giang còi... thường xuyên đóng các tiểu phẩm hài với nhau. Được một thời gian thì tôi rời chương trình để mở công ty làm phim riêng, cũng có đôi lần nhờ đến bố Bằng cộng tác các chương trình hài tết.

Dien vien hai khoc thuong NSUT Pham Bang - Anh 4

Kỷ niệm thủa mới vào nghề của nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng là với "bố" Bằng

Lần gần đây nhất cách đây chừng 2 năm, gọi điện, bố hào hứng lắm. Quay xong bố mới chịu than mệt, yếu vì vừa đi trải qua đợt phẫu thuật. Con người của bố là vậy đấy, không bao giờ phàn nàn về đời sống riêng, không muốn gây phiền lụy cho ai. Làm được gì cho nghề, cho thế hệ trẻ là dốc hết mình. Cát-xê cũng có đòi hỏi bao giờ đâu, nhưng tôi biết, các đạo diễn luôn trân trọng công sức và tài năng của bố để trả tương xứng”.

Hỏi nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng điều gì ấn tượng nhất ở NSƯT Phạm Bằng, anh chia sẻ: “Đó là sự gần gũi, sống chân thành, tình cảm và vô cùng trẻ trung nên bắt nhịp với lớp trẻ rất nhanh. Tuy là người Hà Nội gốc nhưng bố sống giản dị lắm. Lâu lâu không gặp là lại “ới”: “Cậu đang ở đâu? Bận không? Lên Đầm Trị (Tây Hồ) đi”. Đó là quán rượu ốc quen thuộc của hai bố con. Nhiều hôm vui, chúng tôi ngồi đến tận khuya.

Bố Bằng có một đặc tính là không la ca rượu chè, thuốc lá thì không bao giờ đụng đến. Rượu chỉ vui mới uống. Lối sống lành mạnh, giản dị, không bon chen danh hiệu, chức tước nên bố giữ được sự trong sáng, hồn hậu của người làm nghề đích thực. Nhìn bố không ai nghĩ là đã ở tuổi ngoài 80, khỏe mạnh và nhanh nhẹn vô cùng. Nhiều năm sống một mình nên khi ốm cũng không nói với ai. Phần vì không muốn phiền hà, phần vì bố quen với việc chỉ có một mình rồi thì phải”.

Dien vien hai khoc thuong NSUT Pham Bang - Anh 5

Ở tuổi ngoài 80, dù mang nhiều bệnh tuổi già nhưng NSƯT Phạm Bằng vẫn khiến nhiều người nể phục vì sự nhanh nhẹn, khỏe khoắn

Điều khiến nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng nuối tiếc là mới vài hôm trước, khi hay tin sức khỏe của ông có phần giảm sút, anh đã có ý định mời “bố” tham gia chương trình Gala Tết Vạn lộc, với mong muốn, tình yêu nghệ thuật sẽ khiến “bố” quên đi sự đau yếu và nỗi buồn tuổi già. “Mọi việc ổn hết rồi, thế mà tối nay... Nghe tin mà sững lại mất mấy phút, cả buổi cứ chạnh buồn và nuối tiếc những kỷ niệm đã qua với bố”, nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng nghẹ ngào.

M.Nhật-Đ.Anh-T.Thủy-N.Trang