Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là “vấn nạn” toàn cầu. Nhiều thảm họa do môi trường sống của con người bị xâm hại đã và đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng.

Điều nguy hiểm hơn là có những ô nhiễm đang diễn ra hàng ngày quanh chúng ta, nhưng chúng ta lại vô tình xem nhẹ nó. Một trong những mối lo đó xuất phát từ “ô nhiễm ánh sáng”, đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian và chi phí khắc phục.

Còn thờ ơ với nguồn ô nhiễm ánh sáng

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm ánh sáng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của con người.

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thị lực thì ô nhiễm ánh sáng còn làm cho nhịp sinh học của cơ thể dễ bị rối loạn, dẫn đến tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Trong khi đó, hiện nay việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng thường theo cảm tính và kinh nghiệm. Đó là chưa kể, những hệ thống – dù đạt chuẩn khi lắp đặt, thì cũng bị giảm theo thời gian sử dụng và vì nhiều lý do, trong thời gian qua, chưa được đa số người tiêu dùng Việt chú ý.

Thực hiện chiến lược phát triển toàn diện từ đầu tư công nghệ đến phục vụ, chăm sóc khách hàng, luôn đặt người tiêu dùng vào vị trí trung tâm, ngày 5/10/2016, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang chính thức cho ra mắt phần mềm tư vấn thiết kế chiếu sáng nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các giải pháp để chuẩn hóa nguồn sáng trong môi trường sống.

Dien Quang day manh san xuat anh sang 'sach' - Anh 1

Điện Quang luôn nỗ lực phát triển nguồn ánh sáng “sạch” cho người tiêu dùng

Điểm đặc biệt nhất của phần mềm này là do chính Điện Quang phát triển và lần đầu tiên có mặt trên thế giới. Phần mềm có thể chạy trên nền tảng như PC và trên thiết bị di động với cách sử dụng đơn giản, thân thiện người dùng.

Theo ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Điện Quang, không chỉ có khả năng kiểm tra độ sáng theo tiêu chuẩn như một số phần mềm quốc tế, phần mềm này vượt trội hơn với các tính năng như: tính toán số đèn cần dùng để đảm bảo ánh sáng đạt chuẩn cho từng không gian cụ thể; tính toán lượng điện năng, tiền điện tiết kiệm khi đầu tư đèn Led; so sánh hiệu quả đầu tư giữa hệ thống đèn truyền thống và hệ thống đèn Led; tính toán thời gian thu hồi vốn… Sắp tới, phần mềm sẽ được phát triển thêm tính năng điều khiển đèn thông minh.

Đầu tư phát triển sản phẩm ánh sáng "xanh"

Dịp này, Điện Quang cũng chính thức vận hành dây chuyền thứ 5 theo công nghệ Nhật Bản, trị giá 30 tỷ đồng, nâng công suất lên 30 triệu sản phẩm/năm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng Led Điện Quang sau chuỗi sự kiện “Led - Kỷ nguyên chiếu sáng mới” do Điện Quang tổ chức vào cuối năm 2015.

Đây cũng là bước chuẩn bị cho kế hoạch nâng công suất lên 70 triệu sản phẩm/năm trong năm 2017 - khi Nhà máy Chiếu sáng công nghệ cao của Điện Quang tại Khu Công nghệ cao TP.HCM trị giá gần 600 tỷ đồng đi vào hoạt động.

Dien Quang day manh san xuat anh sang 'sach' - Anh 2

Dây chuyền sản xuất sản phẩm Led của Điện Quang

Dây chuyền dán chip Led vừa được Điện Quang đầu tư là dây chuyền hiện đại nhất hiện nay của Panasonic với tốc độ nhanh và tính chính xác cao. Dây chuyền này có thể thao tác dán bề mặt trên nhiều loại sản phẩm khác nhau như Led bulb, Led mica, Led tuýp...; tốc độ dán 77.000 chip/h - với 16 miệng hút trên 2 cánh tay robot đối xứng hoạt động hoàn toàn tự động để gắp và dán chip Led liên tục.

Dây chuyền còn có chức năng nhận dạng linh kiện bằng camera 3D. Trong quá trình sản xuất, dây chuyền có khả năng kiểm tra chất lượng sản phẩm hoàn toàn tự động điều khiển bằng máy vi tính. Đặc biệt đây là dây chuyền có thể dán chip Led trên tấm PCB dài 1.2m (các máy công nghệ khác chỉ có thể dán PCB dài tối đa 0.6m), nhờ vậy chip Led sẽ không bị điểm mù ở giữa khoảng nối.

Với việc tiếp tục đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản, Điện Quang khẳng định quyết tâm mang sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ người tiêu dùng Việt. Điện Quang cũng đang thực hiện chiến lược xuất khẩu đến các thị trường khó tính như châu Âu và Hoa Kỳ nhằm tận dụng lợi thế của việc Việt Nam đã và sắp hoàn tất các thủ tục gia nhập các hiệp định: đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thời gian qua, Điện Quang đã đầu tư khoảng 3 triệu USD cho hệ thống phòng thử nghiệm để nghiên cứu, phát triển các ứng dụng công nghệ LED, đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, đào tạo hàng đầu cả nước để đa dạng, phong phú hóa các sản phẩm, giải pháp chiếu sáng hiện đại phục vụ người tiêu dùng Việt. Hiện nay, mỗi năm Điện Quang cho ra đời từ 200 - 300 sản phẩm Led các loại.

Thể thao & Văn hóa