Tính đến nay, xã Phú Thành A đã đạt được 16/19 tiêu chí; 3 tiêu chí còn lại là giao thông, Trường học và cơ sở vật chất văn hóa cũng thực hiện đạt từ 30 - 75%...

Mặc dù chưa được chọn là xã điểm, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân nên xã Phú Thành A đã trở thành điểm sáng của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia.

Tính đến nay, xã Phú Thành A đã đạt được 16/19 tiêu chí; 3 tiêu chí còn lại là giao thông, Trường học và cơ sở vật chất văn hóa cũng thực hiện đạt từ 30 - 75%...

Cây cầu bê tông cốt thép bắc ngang kênh nối liền đôi bờ kênh ranh xã Phú Thành A và xã Phú Thành B đã được bàn giao, đưa vào sử dụng hồi giữa tháng 9/2016 trong niềm vui chung của chính quyền và người dân địa phương. Tổng kinh phí xây dựng cây cầu này trên 320 triệu đồng, do các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp.

Đội thi công cầu từ thiện Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa và xã Phú Thành A thi công miễn phí. Đây là cây cầu thứ 5 của xã Phú Thành A thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương, với tổng kinh phí do các mạnh thường quân và nhân dân trong và ngoài xã đóng góp hơn 2 tỷ đồng.

Diem sang Phu Thanh A - Anh 1

Khánh thành cầu dây văng

Ông Lê Đình Thu ở ấp Long Phú, xã Phú Thành A cho biết: “Các cây cầu được xây dựng trên địa bàn xã Phú Thành A, tôi đều hăng hái tham gia bằng cả tấm lòng, không ngại mưa nắng, khó khăn. Bởi, chúng tôi đồng thuận rất cao với việc xây dựng NTM, làm đường, bắc cầu là để lưu thông, đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện… góp phần đưa địa phương phát triển. Trong việc này cũng có bản thân mình, gia đình mình và bà con thụ hưởng”.

Đến thời điểm này, các tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã Phú Thành A đã được thi công hoàn chỉnh cùng sự chung sức chung lòng của nhân dân địa phương.

Nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, di dời vật kiến trúc và đóng góp tiền của để cùng với Nhà nước thực hiện công trình đường giao thông nông thôn. Đã có gần 10km đường trục xã, liên xã được láng nhựa và trải bê tông; gần 27km đường trục ấp, liên ấp, nội đồng đã được cứng hóa và khoảng 15km đường ngõ xóm cũng được rải đá dăm hoàn chỉnh không bị lầy lội vào mùa mưa…

Ông Trần Việt Hoàng ở ấp Phú Điền, xã Phú Thành A là một trong những mạnh thường quân đã tự nguyện xuất tiền cá nhân của gia đình mình trên 100 triệu đồng để đóng góp cùng chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng hoàn chỉnh 4 cây cầu dây văng bắc ngang các tuyến kênh và đóng góp 30 triệu đồng tu sửa những chỗ hư hỏng trên tuyến lộ nông thôn và rải đá núi (dăm) mặt đường toàn tuyến, với tổng chiều dài trên 3.000m, chiều ngang hơn 1m, tạo thuận lợi cho việc lưu thông và vận chuyển hàng hóa của mọi người, góp phần vào tiến trình thực hiện tiêu chí số 2 về đường giao thông trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM.

Ông Hoàng bày tỏ: “Tôi nghĩ, trước giờ hệ thống cầu đường của xã mình bị lầy lội, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi... Từ năm 2011 đến nay, bà con đã quyết tâm bắc cầu, làm đường, gia đình tôi đã tự nguyện đóng góp tiền của, công sức để cùng với chính quyền địa phương làm đường, bắc cầu cho hoàn chỉnh để con em và bản thân mình đi lại, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng; giáo viên và học sinh đến Trường được thuận lợi trong việc đi lại giảng dạy, học hành; góp phần cho bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển, tránh được những tai nạn đáng tiếc. Tôi mừng lắm”.

Những năm gần đây, cả hệ thống chính trị xã Phú Thành A đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng NTM. Từ nguồn vốn của Trung ương, tỉnh và huyện, xã đã xây dựng hoàn thành các trường học đạt chuẩn quốc gia như: Trường Tiểu học Phú Thành A1, Trường Trung học cơ sở Phú Thành A. Với nguồn kinh phí của Nhà nước đầu tư 700 triệu đồng, xã Phú Thành A đã thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 phòng học Trường Mầm non tại điểm phụ ấp Tân Dinh trong năm học 2016 - 2017.

Đặc biệt là làm mới hệ thống trụ và đèn chiếu sáng đường giao thông nông thôn, xây dựng 2 trụ sở kết hợp nhà văn hóa ấp Long Phú A và ấp Tân Dinh bằng nguồn khen thưởng ấp văn hóa 5 năm liền; xây dựng mới Trạm y tế xã và hệ thống thoát nước cặp Tỉnh lộ ĐT 844 và giữa 2 dãy nhà cụm dân cư vượt lũ …

Đến xã Phú Thành A hôm nay, chúng ta sẽ thấy một vùng quê đang đổi mới từng ngày, người dân đang về sinh sống ổn định trên các cụm - tuyến dân cư, hệ thống giao thông thủy - bộ được thông thoáng hơn, chợ trung tâm xã thông thoát, thu hút nhiều tiểu thương đến buôn bán và nhiều người đến tham quan, mua sắm hàng hóa, an ninh chính trị ổn định, tệ nạn xã hội giảm đáng kể, người dân yên tâm lo làm ăn, tăng gia sản xuất, xây dựng làng quê ngày thêm giàu đẹp...

Tâm huyết với sự đổi mới đi lên của quê nhà, bà Đinh Thị Tuyết Sương ở ấp Long An A phấn khởi: “Tôi thấy bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay rõ rệt. Những tuyến lộ làng trên địa bàn xã được láng nhựa, lót đan, trải đá núi bằng phẳng, nhiều cây cầu dây văng, cầu bê tông vững chắc được bắc ngang dòng kênh tạo cho nhân dân và học sinh lưu thông dễ dàng trong hai mùa mưa nắng. Chợ xã đã được xây dựng nhiều năm nay, thu hút rất nhiều người tập trung về đây mua bán, trao đổi hàng hóa và sinh hoạt thật nhộn nhịp. Nông dân mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt trong nhà và xe gắn máy lưu thông rất nhiều... Nhìn chung, bộ mặt nông thôn bây giờ đổi mới đáng kể. Tôi rất phấn khởi”.

Diem sang Phu Thanh A - Anh 2

Một mô hình nuôi lươn mang lại thu nhập cao của nông dân xã Phú Thành A

Để vùng quê Phú Thành A tiếp tục phát triển, đời sống của nhân dân ngày thêm ấm no, hạnh phúc và giàu mạnh..., trong thời gian tới, Đảng bộ xã Phú Thành A sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh gắn với chăm lo phát triển các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần nhân dân...

Ông Nguyễn Hồng Dân, Chủ tịch UBND xã Phú Thành A cho biết: “Hiện nay, cái khó nhất trong lĩnh vực kinh tế hạ tầng xã hội là cơ sở vật chất về văn hóa, giao thông và trường học... Đây là cái trăn trở của địa phương. Trước mắt, đề nghị huyện Tam Nông sớm đầu tư thi công tuyến đường bờ đông kênh kháng chiến đoạn từ xã Phú Thành A đến xã Phú Thọ và liên hệ với huyện Thanh Bình thống nhất thời gian, quy mô đầu tư thi công mở rộng đường liên xã Phú Thành A đến xã An Phong, huyện Thanh Bình. Các công trình còn lại sẽ vận động nhân dân cùng với Nhà nước tổ chức thực hiện. Về kinh tế và lĩnh vực tổ chức sản xuất, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm bố trí cơ cấu lao động ở nông thôn, sắp xếp lại hình thức tổ chức sản xuất để nâng thu nhập của người dân được nâng lên…”.