Hàng trăm ngôi mộ bị chôn cất trái phép hoặc bỗng dưng biến mất sau một đêm và "mọc lên" ở nơi khác... là những vụ việc gây xôn xao dư luận.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 1

Như Kiến Thức đã phản ánh, việc phát hiện hàng trăm hài cốt chôn cất trái phép tại khu vực nghĩa trang thuộc thôn Văn Hàn Tây (xã Thái Hưng), nghĩa trang thôn Linh Thanh (xã Thái Thuần) của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình thời gian qua đã khiến người dân địa phương xôn xao bàn luận. Ảnh PV Kiến Thức tại địa điểm khu vực phát hiện tình trạng chôn trái phép 116 hài cốt.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 2

Theo điều tra, đây đều là các bộ hài cốt vô thừa nhận, phát lộ trong quá trình công ty Cổ phần Dệt Minh Khai thi công dự án xây dựng tạị khu vực Vĩnh Tuy, Hà Nội. Công ty không làm thủ tục an táng theo quy định của pháp luật mà thuê người chôn cất hài cốt. Việc các đối tượng tự ý chôn cất các hài cốt tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã gây bức xúc trong dư luận địa phương. Ngày 30/10, sau khi điều tra vụ việc, hài cốt đã được chuyển khỏi Thái Bình và chờ làm các thủ tục an táng. Ảnh người dân Thái Bình bức xúc về sự việc.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 3

Trước đó, nhiều vụ việc chôn lấp mộ, di dời mộ trái phép cũng xảy ra ở Nha Trang. Tháng 7/2016, hàng trăm ngôi mộ nằm trên 3 phường tại TP Nha Trang bị di dời nhưng thân nhân không hay biết. Thông tin đưa trên báo Zing cho hay, những ngôi mộ bị bốc đi nằm ở khu vực núi Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng). Số mộ này nằm trong phạm vi dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc đang triển khai với diện tích hơn 9ha. Nguồn ảnh: Zing.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 4

Báo Lao động cho biết thêm, ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng thừa nhận trách nhiệm và lý giải một phần nguyên nhân xảy ra sự việc là do không biết địa chỉ cụ thể của từng gia đình nên đã làm thông báo chung phát trên đài phát thanh và chủ đầu tư cũng thông báo rộng rãi trên đài truyền hình phát thanh tỉnh Khánh Hòa. "6 tháng trôi qua mà xã không thấy hộ gia đình nào đến xã làm các thủ tục cần thiết nên chủ đầu tư hợp đồng với Cty CP Môi trường Đô thị Nha Trang tiến hành di dời" - ông Hưởng nói. Nguồn ảnh: Lao động.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 5

Hồi tháng 5/2015, người dân phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phát hoảng khi hàng trăm ngôi mộ tại khu nghĩa trang Nghi An bị Công ty TNHH Tiến Thanh xúc đi san lấp mặt bằng tại các dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng. Nguồn ảnh: Pháp luật TP HCM.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 6

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu dừng việc san lấp tại khu vực phát hiện có mộ. Doanh nghiệp Tiến Thanh phải xây kè để chống sạt lở những ngôi mộ còn lại. Trong khi đó, lãnh đạo Quân khu 5 cũng yêu cầu xác minh nguồn gốc của những ngôi mộ để có phương pháp xử lý thỏa đáng. Ảnh người dân thuê xe cẩu thu gom những mảnh xương lộ thiên vì mộ bị đào xới. Nguồn ảnh: Dân Việt.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 7

Người dân đang thu gom, tập kết những phần xương vụn nằm vương vãi sau khi bị san lấp.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 8

Những ngôi mộ được tập kết, cải táng.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 9

Hồi tháng 3/2012, một vụ việc vùi lấp mộ xảy ra tại Hoàng Mai, Hà Nội khiến nhiều người dân sững sờ. Theo phản ánh của người dân khu Tứ Kỳ, tại khu vực cánh đồng bị san lấp có rất nhiều ngôi mộ, có những ngôi chôn đã lâu hàng trăm năm, chỉ sau một đêm đã bị vùi dưới lớp đất cát. Nguồn ảnh: Người lao động.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 10

Trong khi nhiều người dân kêu mất mộ thì trả lời báo Tiền Phong về vụ việc, chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) khẳng định, chỉ có một mộ bị san lấp và đã yêu cầu đơn vị thi công xác định vị trí, di chuyển ngôi mộ đó lên khu vực nghĩa trang. Tổ công tác của UBND phường Hoàng Liệt có biên bản yêu cầu dừng việc san lấp, đợi khôi phục mốc giới và cắm mốc giới, kiểm kê các ngôi mộ còn lại, thống nhất di chuyển theo đúng quy định. Nguồn ảnh: Người lao động.

Diem lai hang loat vu chon lap mo trai phep xon xao du luan - Anh 11

Ảnh trong vụ san lấp mộ ở Tứ Kỳ - Hoàng Mai đăng trên báo Tiền Phong. Ngôi mộ bên phải bị san lấp đã được di dời đi nơi khác và một ngôi mộ suýt bị san lấp.