Khác với những con lừa thường thấy, lừa trên đảo Île-de-Ré ở Pháp được mặc bộ đồ ngủ Pyjama để chống muỗi hay côn trùng. Nhiều người lại cho rằng, đây là cách làm đặc biệt để địa phương thu hút du lịch.

Hòn đảo Rhea, hay Île-de-Ré thuộc Pháp, nằm ngoài khơi bờ biển phía tây của quốc gia này, gần La Rochelle, là điểm du lịch nổi tiếng mùa hè với dốc thoai thoải, bãi cát biển dài, cùng làn nước mát lạnh. Đây thực sự là điểm đến lý tưởng cho cả gia đình hay khách du lịch. Ngoài ra, hòn đảo còn có sức hút từ những con lừa.

Den noi nhung chu lua duoc... mac do ngu - Anh 1

Những con lừa trên đảo Ile de Ré không giống bình thường. Chúng là giống lừa Poitou hay Baudet du Poitou của Pháp. Đặc điểm của loại lừa này có bộ lông dài và dài, độ bết lớn khiến chúng càng to lớn hơn.

Den noi nhung chu lua duoc... mac do ngu - Anh 2

Den noi nhung chu lua duoc... mac do ngu - Anh 3

Một trong những con lừa Poitou có bộ lông bết ấn tượng.

Nhờ sức khỏe dẻo dai hay kích thước lớn, trước kia, những con lừa Poitou được sử dụng như phương tiện vận chuyển tại các cánh đồng muối của Charente Maritime. Tuy nhiên, chúng thường xuyên gặp rắc rối khi bị muỗi hay côn trùng cắn. Để bảo vệ đôi chân, chủ lừa sẽ cho chúng mặc những chiếc quần đặc biệt – như bộ pajama. Chất liệu vải thường may từ mảnh rèm cũ màu đỏ Vichy hay màu xám. Từ đó, người ta còn đặt chúng với cái tên “những con lừa Anes en Culotte”.

Den noi nhung chu lua duoc... mac do ngu - Anh 4

Hình ảnh lừa Poitou làm việc ở cánh đồng muối trước kia.

Ngày nay, người ta không còn dùng lừa làm việc trong các cánh đồng muối nữa, nhưng truyền thống mặc quần vẫn được duy trì. Nhiều người cho rằng, đó là cách người dân địa phương thu hút khách du lịch.

Den noi nhung chu lua duoc... mac do ngu - Anh 5

Lừa Poitou từng là giống lừa được nhiều người tìm kiếm nhất trên khắp châu Âu. Người ta cho rằng, giống lừa này làm việc tốt nhất thế giới. Cho tới giữa thế kỷ 20, khoảng 30.000 con lừa được lai tạo hàng năm ở vùng Poitou và xuất khẩu trên toàn thế giới.

Den noi nhung chu lua duoc... mac do ngu - Anh 6

Du khách cưỡi “lừa mặc quần” đi dạo.

Tuy vậy, tới khi ngành công nghiệp cơ khí phát triển ở giai đoạn Thế chiến thứ 2, nhu cầu lừa trên thế giới giảm sút và thị trường buôn bán lừa cũng dần sụp đổ khiến số lượng loài vật này giảm đi đáng kể. Tới năm 1977, trên toàn thế giới chỉ còn lại 44 con lừa giống Poitou. Đến nay, nhờ nỗ lực trong việc bảo tồn vào những năm thập niên cuối của thế kỷ 20, hiện nay còn khoảng 450 con lừa thuộc giống này (theo số liệu năm 2005).

Theo Dân Trí