(Ảnh Nóng) - Trung thu năm nay đúng nghĩa với trung thu truyền thống khi tất cả các mặt hàng đồ chơi Trung Quốc đã phải nhường chỗ cho đồ chơi cổ truyền người Việt

Còn nửa tháng nữa mới tới Tết trung thu cổ truyền của người Việt Nam (vào ngày rằm tháng tám âm lịch), tuy nhiên trên các khu phố Hàng Lược, Hàng Mã, Lương Văn Can của Hà Nội đã tập nập người mua sắm đồ chơi cho trẻ em.

Tuy nhiên, Tết trung thu năm nay có những sự khác biệt rất lớn với mọi năm, khi ngập tràn những khu phố chuyên bán đồ chơi này là những sản phẩm đồ chơi truyền thống. Trong khi mới năm trước, đồ chơi nhập khẩu từ Trung Quốc là mặt hàng chủ đạo với những đao, kiếm giả, đèn lồng nhựa hình rồng, sư tử Trung Quốc.

Các mặt hàng được bày bán nhiều nhất tại phố Hàng Mã là đèn lồng, đèn kéo quân, đèn ông sao, đầu sư tử, trống cái, trống bỏi… với giá thành rất phải chăng. Một chiếc mặt nạ làm từ giấy báo, giấy bìa này chỉ có giá từ 20 – 40 nghìn đồng.

Những đầu lân được làm rất bắt mắt, trang trí thêm đèn điện nhấp nháy, thu hút sự chú ý của trẻ em chỉ có giá từ 130 nghìn cho đầu nhỏ và 180 nghìn đồng cho đầu lân cỡ lớn.

Những đứa trẻ thích thú với chiếc trống cái. Chủ cửa hàng này cho biết năm nay anh mạnh dạn đầu tư cả một gian hàng toàn trống để bày bán bởi cả phố có quá nhiều đầu lân, đầu sư tử. “Mình cứ bày bán cho trẻ con nó có cái chơi, chứ lời lãi là bao đâu” – chủ cửa hàng phấn khởi cho biết.

Trung thu năm nay còn xuất hiện những món đồ chơi đầy ý nghĩa khi vừa kết hợp được yếu tố truyền thống, yếu tố hàng Việt Nam, và cả tinh thần yêu nước, tinh thần hướng tới biển đảo khi xuất hiện một loạt những đèn lồng có hình ảnh về người lính hải quân hay biển đảo của Việt Nam.

Hình ảnh người lính hải quân chắc tay súng giữa sóng biển khơi xa và bầy em nhỏ đằng sau lưng với dòng chữ “em yêu chú hải quân Việt Nam” trên đèn lồng trung thu. Chắc hẳn những người lính đảo xa khi nhìn thấy hình ảnh này sẽ rất xúc động.

Hình ảnh tàu cảnh sát biển DN2000, hình ảnh người lính hải quân, hình ảnh dòng chữ Việt Nam trên những đèn lồng con tàu

Người chủ cửa hàng này cho biết năm nay chỉ nhập về sản phẩm của Việt Nam, nếu còn sản phẩm của Trung Quốc là hàng tồn từ năm trước để lại. “Sản phẩm truyền thống có ưu thế giá rẻ hơn nhiều so với đồ Trung Quốc, lại không độc hại, nhìn chung khách hàng rất thích những sản phẩm của năm nay.” – chủ cửa hàng cho biết.

Chủ cửa hàng trên đường Hàng Mã này cho biết: “Nhiều sản phẩm năm trước phải nhập từ Trung Quốc, năm nay Việt Nam cũng có thể sản xuất được. Hàng Việt Nam năm nay cũng rất linh hoạt, vừa đảm bảo yếu tố truyền thống, vừa đa dạng về mẫu mã, bắt kịp thị hiếu của trẻ. Mặt hàng bán chạy nhất vẫn là đèn lồng có hình biển đảo.”

Chủ cửa hàng này tâm sự: “Bán hàng bao nhiêu năm, nhưng phải chục năm trở lại đây tôi mới thấy một trung thu hào hứng, không khí, và Việt Nam đến như thế. Cũng phải công nhận các cơ sở sản xuất đồ chơi năm nay đã rất nhanh nhạy với thị trường, còn những năm trước, quả thực sản phẩm trong nước rất kém đa dạng.”

Người ông đi đón cháu tan học, tranh thủ ghé qua phố Hàng Mã để mua đồ chơi cho cháu. Ông chia sẻ: “Tôi thật sự ngạc nhiên khi bước vào phố Hàng Mã trung thu năm nay. Tôi rất xúc động.”

Người nước ngoài đến Việt Nam thời điểm này cũng rất phấn khởi khi được bước vào một không gian thực sự cổ truyền của người Việt. Hai khách hàng từ Hà Lan đến này đã mua đầy tay những sản phẩm cổ truyền để làm quà với giá rất rẻ so với việc họ phải mua trong hàng quà lưu niệm với giá tính bằng USD và đắt gấp nhiều lần.

Nhiều người lớn khi đến đây, ngoài món đồ chơi mà con em của họ lựa chọn theo sở thích đã mua kèm thêm một đèn lồng biển đảo. Khách hàng nam này chia sẻ: “Tôi vui vì trung thu năm nay toàn mặt hàng truyền thống, đặc biệt rất có tính thời sự, trẻ em cần được hiểu, được nghe, được nhìn nhiều hơn về chủ quyền biển đảo của chúng ta.”

Xoay quanh vấn đề văn hóa truyền thống, vừa qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng ra quyết định yêu cầu các di tích lịch sử, đền chùa dỡ bỏ, di rời những linh vật ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt. Ảnh đôi tỳ hưu – linh vật của Trung Quốc tại cổng chùa Vân Hồ, Hà Nội. (Minh Tú thực hiện)