Anh chàng đã quyết định thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt để đủ tiêu chuẩn hiến thận cho chị gái mình.

Sheralyn Tay, 33 tuổi người Singapore, biết mình bị suy thận từ năm 2001 nhưng không bao giờ nghĩ một ngày nào đó sẽ cần phải ghép thận. Từ đó cô chỉ uống thuốc và sống như bình thường.

Nhưng đến năm 2005 thì sức khỏe của cô chuyển biến xấu khiến cô cảm thấy cực kỳ không ổn, thậm chí trên da bắt đầu nổi những hạt trong trong do các chất thải như axit uric bị tích tụ lại trong cơ thể. Bác sĩ thông báo rằng cô cần một quả thận mới.

Khi em trai của cô là Alphonsus Tay, 32 tuổi, tình nguyện cho thận sau khi biết về tình hình bệnh tật của chị gái mình, Sheralyn đã được mở ra một con đường mới.

Sau gần một năm đánh giá tình hình, bác sĩ xác định Alphonsus là người phù hợp để cho thận. Nhưng lúc này anh Alphonsus đang bị thừa cân, vì vậy anh phải giảm 30kg thì mới được cho thận cho chị mình. Và anh chàng đã quyết định thực hiện chế độ giảm cân để đủ tiêu chuẩn hiến thận thận cho chị gái mình.

Sau năm 2005, Sheralyn đã phải nghỉ việc là nhà báo để đi chạy thận 3 lần/tuần. Nhưng từ sau khi được ghép thận, cô đang tận hưởng cuộc sống mới mà không hề phải chạy thận. Đối với cô, quả thận giống như là một món quà mà cuộc sống trao tặng.

De cuu song chi gai, chang trai quyet chay dua voi thoi gian no luc giam 30kg - Anh 1

Hai chị em Sheralyn và Alphonsus Tay.

11 năm sau khi cho thận, Alphonsus vẫn khỏe mạnh bình thường không khác gì khi vẫn còn 2 quả thận, chỉ có điều phải để ý hơn đến sức khỏe. Anh hy vọng mình sẽ trở thành điển hình để những người khác dũng cảm cho hiến thận giống như mình.

Trước đó, một chàng trai ở thị trấn Dumfries (Scotland), cũng đã nỗ lực tập luyện và ăn kiêng trong 6 tháng để đáp ứng các các điều kiện sức khỏe để hiến thận cứu người anh trai.

Theo đó, David, 27 tuổi, sinh ra đã bị bệnh thận và huyết áp cao. Lúc lên 5, sức khỏe của anh bắt đầu sa sút và lúc 8 tuổi, thận phải của anh bị thương tổn và được phẩu thuật cắt bỏ. Các bác sĩ nói với bố mẹ của David rằng thận trái của David có thể hoạt động tốt đến hết đời. Tuy nhiên, đến năm 14 tuổi, thận trái bắt đầu yếu.

Gần đây, sức khỏe của David ngày một xấu khi chức năng thận trái chỉ còn 3%. Anh đã được phẫu thuật đặt ống thông đường tiểu trước khi chạy thận.

David cho biết: “Tôi không thể làm bất cứ việc gì vì cứ bốn tiếng, tôi cần chạy thận một lần. Rồi các bác sĩ nói tim của tôi sắp ngừng đập vì các chất độc tích lũy trong cơ thể”.

De cuu song chi gai, chang trai quyet chay dua voi thoi gian no luc giam 30kg - Anh 2

David (trái) và người em trai Lee Astley (Ảnh: DAILY RECORD).

Trước tình trạng trên, Lee Astley 20 tuổi, em trai của David đã tìm cách để hiến thận cứu sống anh trai mình. Tuy nhiên, Lee Astley đã phát phì sau nhiều năm nằm ườn ở nhà chơi trò điện tử X-Box. vì vậy, để đủ điều kiện sức khỏe lên lên bàn mổ, trong gần sáu tháng qua, Astley đã chạy đua với thời gian để giảm bớt 38 kg.

Lee Astley nói: “Tôi muốn hiến thận cho anh trai từ năm ngoái nhưng các bác sĩ từ chối vì tôi quá béo. Vậy nên, tôi đã lên Google để tra cứu các phương pháp tập luyện tốt nhất để giảm cân nặng và tìm ra môn bóng quần (squash - đánh bóng vào tường rồi đón bóng bật ra để đánh tiếp). Tôi đến chơi bóng quần ở câu lạc bộ thể thao Nunholm gần như mỗi ngày và từ bỏ đồ uống có gas, rồi cân nặng bắt đầu giảm xuống. Giờ đây tôi đã có thể có thể cứu anh trai mình”.

Vũ Thêm (T/H)/Khoevadep