ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: “Nhà ở xã hội (NƠXH) là chủ trương đúng đắn của Chính phủ. Nếu có sự bóp méo chủ trương thì cần chất vấn Bộ trưởng Xây dựng”.

Sau loạt bài phán ánh của báo Người Đưa Tin liên quan đến sự “biến mất” kỳ lạ những căn hộ số 20 tại tòa nhà Bắc Hà Lucky Building (địa chỉ: 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội), tòa soạn đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của bạn đọc khắp cả nước.

DB Nguyen Sy Cuong: 'Se chat van Bo truong Xay dung ve quan ly NOXH' - Anh 1

ĐB Nguyễn Sỹ Cương phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Nhiều bạn đọc nóng ruột bày tỏ lo ngại trước những hành vi có dấu hiệu cố ý làm sai quy định pháp luật để trục lợi từ chủ trương xây dựng NƠXH, thách thức dư luận của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Bắc Hà – chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, cơ quan trực tiếp phụ trách lĩnh vực này là Sở Xây dựng Hà Nội lại có vẻ “bình chân” khi phóng viên liên hệ làm việc. Dù đã đặt lịch từ cách đây 3 tuần nhưng cho đến thời điểm hiện tại, câu trả lời PV nhận được vẫn là "đợi" và… "đợi".

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại biểu Quốc hội (ĐB) Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận) cho rằng, chủ trương của Nhà nước, cụ thể, Chính phủ dành một khoản tiền nhất định để xây dựng NƠXH là rất đúng đắn cho những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, trên thực tế, ở khu nhà này, khu nhà kia có tình trạng lợi dụng chính sách, trục lợi, biến nó thành những căn hộ cao cấp và bán cho người không thuộc đối tượng thu nhập thấp.

Vị đại biểu đoàn Ninh Thuận nghi ngại “có nhiều tiêu cực” trong câu chuyện này, tuy nhiên, ông cũng không quá ngạc nhiên. “Quản lý Nhà nước lỏng lẻo mới để xuất hiện những sự việc như vậy ngay giữa Thủ đô. Sự lỏng lẻo trong quản lý thì không chỉ riêng vấn đề NƠXH. Trục lợi ngân sách Nhà nước cũng là một phần, bởi Nhà nước sử dụng ngân sách xây NƠXH cho những người thu nhập thấp.

Nhưng thực tế, chính sách tốt đẹp ấy bị biến tướng, khiến một số đối tượng vừa được sử dụng ngân sách, lại vừa có thể đục thông tường, biến những căn nhà thu nhập thấp thành căn hộ cao cấp để sử dụng”, ĐB Nguyễn Sỹ Cương phân tích thêm.

“Theo tôi, không riêng Hà Nội, Bộ Xây dựng cần thanh, kiểm tra trên phạm vi cả nước để xem chủ trương của Nhà nước về xây dựng NƠXH hiện nay được thực hiện thế nào, có đáp ứng yêu cầu ban đầu hay không”, ĐB Nguyễn Sỹ Cương nói.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương cũng nhắn nhủ phóng viên tập hợp toàn bộ tài liệu về dự án mà báo đã phản ánh: “Nếu cần thiết, tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về việc này ngay chứ không cần chờ đến Kỳ họp thứ 2 tới (dự kiến khai mạc ngày 20/10 - PV)”.

“Đến kỳ họp, tôi sẽ căn cứ trả lời của Bộ trưởng để Bộ trưởng có trả lời chất vấn trước Quốc hội, hoặc tôi sẽ chất vấn riêng. Nếu cần thiết, tôi sẽ chất vấn cả Chính phủ vì chủ trương này là của Chính phủ nhưng đang bị bóp méo”, ĐB Cương nhấn mạnh.

Bảo Vy