(VOV) - Ngành Tòa án Việt Nam đề nghị phía Nga có những chuyên đề đào tạo nâng cao giúp cho Việt Nam trong vấn đề hội nhập.

Hội đàm giữa lãnh đạo hai ngành Tòa án Việt Nam- Nga

Chiều 2/11, tại Hà Nội, Chánh án Tóa án Nhân dân (TAND) Tối cao Trương Hòa Bình tiếp đoàn đại biểu cấp cao Tòa án tối cao Liên bang Nga do Chánh án Lebedev sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại hội đàm, Chánh án Trương Hòa Bình đánh giá cao sự hợp tác giữa TAND Tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao Liên bang Nga. Hai bên đã có sự trao đổi Đoàn thường xuyên về tổ chức hệ thống tòa án và kinh nghiệm xét xử ở hai nước. Nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận hợp tác về tư pháp giữa TAND tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao Liên bang Nga, tạo sự đồng thuận của hai bên trong nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chánh án Trương Hòa Bình mong muốn, trong khuôn khổ các chuyến thăm này, lãnh đạo của Tòa án tối cao 2 nước có cơ hội tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm tư pháp của nhằm phục vụ công tác xét xử của mỗi tòa án, đồng thời củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai tòa án. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động hợp tác chưa hiệu quả. Bởi vậy hai bên cần có các biện pháp cụ thể hơn để triển khai các hoạt động của ngành như các thỏa thuận đã ký.

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho rằng: “Hợp tác giữa Việt Nam với Nga có quan hệ vừa truyền thống vừa là tình cảm, nên phát triển đào tạo phía Nga giúp cho Việt Nam, chúng tôi rất tin tưởng. Tôi đề nghị trong thời gian tới phía Nga có những chuyên đề đào tạo nâng cao giúp cho Việt Nam trong vấn đề hội nhập. Tới đây, Tòa án Việt Nam cũng sẽ cử thẩm phán tham gia vào định chế quốc tế để giải quyết các tranh chấp, nếu được chúng tôi sẽ sang học tập kinh nghiệm của Nga là tốt nhất”

Chánh án Tòa án Tối cao LB Nga Lebedev khẳng định: Tòa án hai nước có thể triển khai các hoạt động hợp tác như: Trao đổi kinh nghiệm về phát triển hệ thống tư pháp và hứa sẽ tạo mọi điều kiện để các đoàn của Việt Nam sang Nga học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Hai bên cam kết cùng nhau đẩy mạnh triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký; đặc biệt TAND tối cao Việt Nam mong muốn Tòa án tối cao Liên bang Nga giúp đào tạo ngắn hạn cho các thẩm phán Việt Nam. Chánh án tòa án tối cao 2 nước ủng hộ việc tòa án nhân dân cấp tỉnh của Việt Nam có thỏa thuận hợp tác với Tòa án cùng cấp của LB Nga nhằm tạo điều kiện cho các tòa án cấp dưới cùng nhau trao đổi học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp./.