Việc sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) là một điều khá quen thuộc với các tài xế lái xe, nhưng việc nhiều khi GPS cho ra kết quả sai lầm khiến mọi người đều bực mình. Tuy vậy, có lẽ lỗi không nằm ở hệ thống này mà là do... Australia.

Australia là một quốc gia lạ kỳ khi có vị trí địa lý như một hòn đảo lớn và liên tục di chuyển gần hơn khối đại lục chính. Kể từ năm 1994, đất nước này đã di chuyển khoảng 1,5 mét gần hơn so với phần lục địa chính.

Nếu chỉ đơn giản như vậy thì có lẽ không có gì để nói, vấn đề là Australia hàng năm vừa di chuyển 6,9 cm vừa xoay ngang theo chiều kim đồng hồ do ảnh hưởng bởi bề mặt địa lý trái đất.

Việc di chuyển của các khu vực địa lý trên trái đất là điều bình thường do hoạt động của bề mặt địa lý, nhưng Australia có lẽ nước gây ấn tượng nhất với các chuyên gia cũng như ảnh hưởng nhiều nhất đến hệ thống GPS.

Day la toi do khien he thong dinh vi toan cau bi lech - Anh 1

Sự thay đổi dù chỉ vài cm của các khu vực địa lý như Australia sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống GPS. Hãy thử tưởng tượng những chiếc xe tự động hoạt động dựa trên GPS đưa bạn lệch địa chỉ khoảng vài mét, hoặc tham gia giao thông lấn sang làn đường bên cạnh gần 1 mét, chắc chắn đó sẽ trở thành cơn ác mộng.

Kinh độ và vĩ độ của Australia chỉ chính thức được điều chỉnh vào cuối năm nay nên có thể hệ thống GPS của bạn vẫn sẽ lệch một chút so với thực tế. Trong 50 năm qua, Astralia đã phải điều chỉnh 4 lần tọa độ. Riêng năm 1994, nước này đã phải điều chỉnh độ lệch đến 200 mét.

Theo cafebiz.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook