Các con số thăm dò ý kiến cử tri Mỹ cho thấy kết quả hết sức sát sao. Vậy cuộc bầu cử Mỹ ngày mai liệu có thực sự quyết liệt đến thế? Lá phiếu của người dân Mỹ có thực sự mang ý nghĩa quyết định?

Day la nhung con so cho thay Donald Trump co rat it co hoi thang cu tong thong My - Anh 1

Vào mùa bầu cử năm 2000, ứng cử viên đảng Dân chủ khi ấy, ông Al Gore, đã giành chiến thắng trước đối thủ George W. Bush về số phiếu phổ thông với khoảng cách khoảng 500.000 phiếu. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, người chiến thắng sau cùng lại là ứng cử viên đảng Cộng hòa George W. Bush, với số phiếu cử tri đoàn cao hơn (271 so với 266).

Chính vì những kết quả hết sức kịch tính trên mà mùa bầu cử năm ấy được coi là gây tranh cãi hàng đầu trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế đó đã là lần thứ tư một ứng cử viên giành chiến thắng về số phiếu phổ thông, nhưng lại thua vì số phiếu cử tri đoàn thấp. Ba lần trươc đó là vào các năm 1824, 1876, và 1888.

Như vậy có thể thấy "sức mạnh" thực sự trong cuộc bầu cử Mỹ không phải ở các lá phiếu phổ thông, mà nằm trong số ít các lá phiếu cử tri đoàn.

Day la nhung con so cho thay Donald Trump co rat it co hoi thang cu tong thong My - Anh 2

Bản đồ các địa phương ở Mỹ với các tiểu bang ủng hộ đảng Dân chủ (xanh đậm và xanh nhạt), các bang ủng hộ đảng Cộng hòa (đỏ và hồng) cùng các bang chưa quyết định rõ ràng (màu nâu) với con số bên dưới là số phiếu cử tri đoàn tương ứng

Có tổng cộng 538 số phiếu cử tri đoàn trên toàn nước Mỹ, phụ thuộc vào số đại biểu tại Thượng viện và Hạ viện của các tiểu bang. Để giành chiến thắng, một ứng cử viên cần đạt đước số phiếu quá bán, trong trường hợp này là 270 phiếu.

Tính trên tổng cộng 50 tiểu bang của nước Mỹ và cả quận Columbia (tức thủ đô Washington D.C), người ta dựa trên các thống kê lịch sử để xếp chúng thành 5 loại khác nhau, gồm: các bang chắc chắn bầu cho đảng Dân chủ, chắc chắn bầu cho đảng Cộng hòa, nhiều khả năng bầu cho đảng Dân chủ, nhiều khả năng bầu cho đảng Cộng hòa và các tiểu bang "50/50".

Tính tổng cộng, số bang "an toàn" của bà Clinton là 19, với tổng số 242 ghế cử tri đoàn, còn ông Trump có 22 bang với 180 ghế cử tri đoàn.

Tính cả 5 tiểu bang "nhiều khả năng" vào, tổng số phiếu cử tri đoàn gần như chắc chắn bà Clinton sẽ đoạt được là 257, so với 206 của ông Trump.

Như vậy, về lý thuyết, kết quả của cuộc bầu cử chỉ được quyết định bởi 75 phiếu cử tri đoàn ở 5 bang còn lại, gồm Colorado, Florida, Ohio, Nevada và Virgina. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao 2 ứng cử viên đầu tư nhiều công sức cho các sự kiện vận động ở 5 tiểu bang này.

Bà Hillary Clinton nếu giành được số phiếu cử tri đoàn "truyền thống" là 257 như nói ở trên, sẽ chỉ còn thiếu 13 phiếu là đạt đến con số quá bán 270. Như vậy trong trường hợp đó bà Clinton chỉ cần chiến thắng ở 1 trong 3 bang Ohio (18 phiếu), Virginia (13 phiếu) hay Florida (29 phiếu) là mọi nỗ lực của ông Trump đều trở thành công cốc.

Điều đáng nói là trong hai cuộc bầu cử gần đây, đảng Dân chủ lại chiến thắng ở toàn bộ cả 5 tiểu bang nói trên, khiến cho cơ hội của tỷ phú Donald Trump càng bị thu hẹp.

Tuấn Ngọc (Theo Indepedent)