Những hình ảnh được ghi nhận tại rạp xiếc Ringling Bros. and Barnum & Bailey, Mỹ đã cho thấy thực cảnh kinh khủng mà những chú voi con phải chịu khi làm kiếp mua vui cho con người.

Từ lâu, những rạp xiếc đã trở thành nỗi ác mộng cho các loài động vật khi phải sống trong kiếp sống cầm tù, làm trò mua vui cho con người. Những chúa tể rừng xanh oai hùng lẫm liệt giờ đây phải thuần phục dưới bàn tay con người, sống cuộc sống chuồng cũi, tăm tối và không có lối thoát.

Không chỉ có hổ, gấu hay cá voi tại thủy cung, những chú voi cũng phải chịu đựng những cực hình khổ sở, bị tra tấn ngay từ khi còn rất nhỏ. Dù những đạo luật nghiêm khắc và làn sóng biểu tình, phản đối tình trạng "huấn luyện" voi theo cách dã man đã khiến mọi người có hiểu biết hơn về vấn nạn này, câu chuyện những chú voi bị tra tấn trong rạp xiếc vẫn chưa có hồi kết.

Day la cach ma nhung chu voi con duoc huan luyen de tro thanh dien vien xiec - Anh 1

Những gì hào nhoáng mà chúng ta vẫn thường thấy trong rạp xiếc. Nhưng nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy ánh mắt buồn thương của những chú voi.

Những trò tra tấn, hành hạ voi con dã man

Mới đây, một cựu huấn luyện viên từng làm việc cho rạp xiếc Ringling Bros. and Barnum & Bailey, Sam Haddock đã chia sẻ những hình ảnh huấn luyện voi dã man trong rạp xiếc mà ông từng làm việc. Ringling Bros. and Barnum & Bailey là một trong những đoàn xiếc lớn nhất thế giới với tuổi đời gần 100 năm, với các tour lưu diễn vòng quanh nước Mỹ.

Tuy nhiên, để có được tiếng vang và thành công như vậy, những con vật trong rạp xiếc phải chịu đựng những tổn thương, hành hạ và tra tấn dã man. Ngay từ khi con nhỏ, lũ voi con đã phải sống tách khỏi mẹ và được "huấn luyện" sớm, ép vào khuôn khổ với các màn biểu diễn sau này.

Day la cach ma nhung chu voi con duoc huan luyen de tro thanh dien vien xiec - Anh 2

Voi con bị đánh đập dã man, hành hạ ngay từ lúc còn nhỏ.

Thông thường, người ta sẽ tách lũ voi con khỏi mẹ khi chúng được 21 tuần tuổi, khi lũ voi trưởng thành phải "đào tạo lại". Trong tự nhiên, voi con sẽ sống với mẹ cho tới khi trưởng thành và voi cái sẽ theo mẹ suốt đời.

Các quản tượng sử dụng một dụng cụ có tên bullhook (thanh kim loại có 2 ngạnh sắc nhọn ở đầu giống như sừng bò) để "chăm sóc" voi. Mục đích của thứ dụng cụ tra tấn dã man này là ép lũ voi thực hiện các màn tiêu khiển theo ý chủ nhân và "dằn mặt" chúng nếu cư xử không đúng mực. Dù đã được cấm tại Mỹ nhưng phương pháp này vẫn được áp dụng phổ biến.

Day la cach ma nhung chu voi con duoc huan luyen de tro thanh dien vien xiec - Anh 3

Lũ voi bị "dằn mặt" với bullhook ngay từ khi còn nhỏ.

Quá trình luyện tập gây nên những tổn thương lâu dài đến loài voi, cả về thể chất và tinh thần. Chúng bị đánh đến chảy máu bằng bullhook và phải quen với nỗi sợ hãi đó khi còn nhỏ. Đã có những trường hợp tử vong do tổn thương trong khi tập luyện. Năm 2004, một chú voi con 8 tháng tuổi bị tiêm thuốc tử vong sau khi ngã xuống sàn trong khi luyện tập và gãy cả 2 chân. Vài năm sau đó, một chú voi 3 tuổi khác đã bị chết đuối sau khi chạy xuống hồ do không chịu được quản tượng dùng bullhook để tra tấn.

Lũ voi con cũng phải bắt đầu cuộc sống xiềng xích ngay từ khi còn rất nhỏ và ở trong những chuồng trại xi măng lạnh lẽo. Họ sẽ bắt chúng đứng như vậy cả ngày liền trong 6 tháng khiến chúng không thể nằm xuống hay thậm chí là quay đầu.

Day la cach ma nhung chu voi con duoc huan luyen de tro thanh dien vien xiec - Anh 4

Những chuồng voi lạnh lẽo, chật chội, nơi voi phải đứng suốt ngày đêm.

Lưu diễn: Những chuyến đi đầy đau khổ

Gánh xiếc Ringling Bros. and Barnum & Bailey thường lưu diễn suốt năm, ghé qua hơn 140 thành phố tại Bắc Mỹ trong 12 tháng. Do liên tục phải di chuyển trên đường, những loài vật gần như chỉ có thể tiếp cận tới nguồn thực phẩm và nguồn nước hạn chế. Chúng cũng không được chăm sóc bởi các bác sĩ thú y cẩn thận.

Đàn voi lưu diễn sẽ phải sống trong những chiếc chuồng chật hẹp, tối tăm và ngột ngạt trong đoàn xe tải cỡ lớn. Thông thường, chúng chỉ được ra ngoài khi cần biểu diễn còn phần lớn thời gian còn lại phải ở trong toa xe chật chội và nóng nực dưới trời mùa hè.

Day la cach ma nhung chu voi con duoc huan luyen de tro thanh dien vien xiec - Anh 5

Những toa xe chở voi thường khá nhỏ và chật chội.

Việc voi bị bỏ đói và tổn thương là điều không hiếm gặp. Chúng vẫn biểu diễn trước các khán giả dù cơ thể đầy các vết thương hay vừa kết thúc một hành trình dài trên ô tô. Chỉ cần một cử chỉ không nghe lời thôi thì những người quản tượng sẵn sàng dùng gậy sắt đàn áp chúng.

Những chú voi bị vắt kiệt sức, suy nhược cơ thể rơi vào trạng thái trầm cảm, phẫn uất và đôi khi có những hành động mang tính tiêu cực. Đã có nhiều vụ voi tấn công nhân viên sở thú và tìm cách thoát khỏi những nơi giam cầm do không chịu được cuộc sống hà khắc mà chúng đang trải qua.

Day la cach ma nhung chu voi con duoc huan luyen de tro thanh dien vien xiec - Anh 6

Thông thường, voi con sẽ bị tách ra khỏi mẹ khi mới chừng 21 tháng tuổi.

Tuy nhiên, việc voi bị tra tấn không phải hiếm gặp trên toàn thế giới. Tại các nước như Thái Lan, Ấn Độ, nơi người ta sử dụng voi cho nhiều mục đích giải trí và tôn giáo khác, voi cũng bị hành hạ, tra tấn dã man phục vụ cho con người. Thống kê, năm 1990 tại Thái Lan có khoảng 400.000 con voi, trong đó 100.000 cá thể được nuôi dưỡng bởi con người. Còn đến năm 2013, số lượng chỉ còn chưa đầy 6.000 con, mà hơn 4.000 cá thể ở trong môi trường nuôi nhốt.

Rõ ràng, các loài vật lớn không sinh ra để có khả năng vẽ tranh, đứng trên bóng hay đi cầu thăng bằng. Và để chúng làm được điều đó, người ta đã đánh đập, tra tấn loài voi một cách dã man. Dù nhiều liên đoàn xiếc và các khu bảo tồn đã cam kết sẽ không sử dụng voi các mục đích thương mại nhưng những câu chuyện thương tâm như vậy vẫn xảy ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Day la cach ma nhung chu voi con duoc huan luyen de tro thanh dien vien xiec - Anh 7

Voi không được sinh ra để vẽ tranh cho du khách xem.

Theo Skye / Trí Thức Trẻ