Dầu ăn phế thải được sản xuất từ mỡ thải và thịt động vật thối mới bị phát hiện. Những kẻ sản xuất vô lương tâm đã thu lợi hàng triệu nhân dân tệ từ công nghệ sản xuất dầu bẩn này, song vấn đề đặt ra là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ hơn 3.200 tấn dầu ăn giả được làm từ thịt và nội tạng động vật thối rữa. Hơn 100 người bị nghi ngờ sản xuất dầu ăn giả đã bị bắt giữ trong các cuộc kiểm tra của tháng an toàn thực phẩm.

Dầu ăn phế thải là cum từ dùng chỉ loại dầu được tái chế từ dầu cặn, thậm chí thức ăn thừa của nhà hàng, sau đó được đóng gói và bán ra thị trường. Tuy nhiên, loại dầu mới được chức năng phát hiện là loại dầu làm từ mỡ động vật bỏ đi và nội tạng động vật, thịt động vật thối rữa.

Dầu ăn làm từ thịt, nội tạng động vật thối rữa

Hồi tháng 10 năm ngoái, người dân thành phố Kim Hoa (Chiết Giang – Trung Quốc) báo cáo với cảnh sát về việc, họ phát hiện có mùi hôi thối ở khu vực ngoại ô và nghi ngờ đó là nơi sản xuất dầu ăn phế thải.

Sau 5 tháng điều tra, cảnh sát đã tìm thấy một nhóm người sản xuất dầu trái phép từ thịt động vật. Nhờ công nghệ sản xuất bẩn thỉu này những kẻ sản xuất vô lương tâm đã thu được hơn 10 triệu dân tệ từ giữa tháng 1 đến tháng 11/2011.

Một luật sư ở Bắc Kinh cho rằng: “Vụ việc được phát hiện cho thấy những kẻ sản xuất dầu bẩn đã thu được khoản tiền lớn và các sản phẩm dầu bẩn được bán ra trên địa bàn 4 tỉnh, có thể dẫn đến những nguy cơ đối với sức khỏe của nhiều người. Các loại dầu ăn phế thải được sử dụng thịt động vật thối, mỡ thải làm nguyên liệu có thể gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe. Những kẻ sản xuất loại dầu này cần bị trừng phạt nghiêm khắc”.

Cô Fan Jing – 27 tuổi, người dân thành phố Trùng Khánh cho hay, cô không hề ngạc nhiên với sự việc này và sẽ chọn các nhà hàng đắt tiền hơn trong thời gian tới để tránh ăn phải loại dầu không đảm bảo. Cô nói: “Tôi không thể sống mà không có lẩu, mặc dù tôi biết nhiều nhà hàng sử dụng dầu ăn phế thải”.

(Theo VTC News)