Đài BBC News đưa tin ngày 23/10, giao tranh dữ dội đã xảy ra ở thành phố Aleppo trong vòng vây ở Syria sau khi lệnh đình chiến ba ngày kết thúc hôm thứ Bảy 22/10.

Nga vốn đã tiến hành các cuộc không kích ủng hộ phe chính phủ Syria. Nhóm Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, nói giao tranh và không kích đã xảy ra đêm thứ Bảy 22/10. Nhiều quan ngại về việc hỗ trợ nhân đạo không đến được thành phố trong thời gian ngừng bắn.

Nhóm Đài quan sát nói rằng các cuộc không kích nhắm vào khu vực tiền tuyến ở Tây - Nam thành phố, và đụng độ xảy ra giữa các chiến binh phe nổi dậy và phe chính phủ, khiến khu vực do phe nổi dậy chiếm đóng phía Đông thành phố Aleppo thêm căng thẳng.

Ismail a-Abdullah, một cư dân ở Aleppo làm công việc thiện nguyện ở nhóm bảo vệ dân sự White Helmets, nói với phóng viên đài BBC News, ông chứng kiến các đợt ném bom ở tiền tuyến, và các đợt bắn tỉa trong nhiều giờ từ khi lệnh đình chiến kết thúc. Hôm thứ Sáu 21/10, Liên hiệp quốc nói việc thiếu đảm bảo an ninh khiến tổ chức này phải hoãn lại kế hoạch sơ tán y tế trong thành phố. Và trong khi Nga và chính phủ Syria kêu gọi người dân rời thành phố qua các bức màn nhân đạo, một nhóm nói người dân không thể rời khỏi khu vực được.

Danh nhau ngay sau lenh ngung ban ket thuc o Syria - Anh 1

Các nhóm hoạt động từ thiện ở Aleppo nói dân không thể thoát ra khỏi các cuộc giao tranh mới tại Aleppo (Ảnh: Getty).

Aleppo - một trong những thành phố lớn nhất của Syria và là trung tâm thương mại, công nghiệp quan trọng, đã bị hủy diệt vì chiến tranh từ năm 2012. Thành phố này bị chia cắt thành hai phần với phe chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát phía Tây và phe nổi dậy kiểm soát miền Đông.

Đầu tháng 9/2016, binh lính và quân đội do Iran ủng hộ đã cắt đứt tuyến đường cuối cùng của phe nổi dậy vào miền Đông và khiến 275.000 dân cư bị bao vây.

Danh nhau ngay sau lenh ngung ban ket thuc o Syria - Anh 2

Những khu vực do các phe chiếm đóng ở Aleppo (Ảnh BBC).

Hai tuần sau đó, sau khi lệnh đình chiến toàn quốc do Mỹ và Nga thỏa thuận sụp đổ, phe chính phủ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ nhằm chiếm lại thành phố, và được yểm hộ bởi các đợt oanh tạc lớn chưa từng có. Trong phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneva ngày 21/10, lãnh đạo Zeid Raad al-Hussein cảnh báo "tội ác kỷ lục" đang xảy ra ở miền Đông của thành phố và nhiều nơi khác ở Syria. Ông nói với đầy vẻ cảm xúc:

"Thành phố cổ Aleppo, một nơi với vẻ đẹp và nền văn minh ngàn năm, giờ đã trở thành một lò sát sinh, một nơi khủng khiếp của đớn đau và sợ hãi, nơi những xác trẻ con nằm giữa những con đường đổ nát, và phụ nữ mang thai bị đánh bom một cách cố ý".

Thủy Tiên (Theo BBC News)