Ít nhất 14 người đã thiệt mạng sau 1 vụ đánh bom xe liều chết vào một đền thờ Hồi giáo gần đồn cảnh sát ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Vụ đánh bom xảy ra vào khoảng 11h30 ngày 12/10 (theo giờ địa phương). Nhiều tay súng đã tấn công một đám đông tín đồ Hồi giáo dòng Shiite tụ tập tại đền thờ Karte để làm lễ Ashura.

"Mọi người đã tập trung bên trong đền thờ khi những kẻ tấn công ập đến, đầu tiên chúng đã bắn cảnh sát tại cổng ngôi đền, tiếp đó chúng tiến vào bên trong", một nhân chứng cho hay.

Danh bom lieu chet o Afghanistan, 50 nguoi thuong vong - Anh 1

Hiện trường vụ đánh bom.

Trong khi đó, hàng trăm binh sĩ Afghanistan đã được triển khai để đánh bật phiến quân Taliban khỏi thành phố chiến lược Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan. Phiến quân đang bị đẩy lùi khỏi thành phố này. Lashkar Gah đang bị phong tỏa với chỉ vài cửa hàng còn mở cửa và nhiều gia đình đang tìm cách chạy trốn khỏi chiến sự.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đã tiêu diệt 1 tay súng tấn công. Thông tin ban đầu cho biết có 3 tay súng tham gia tấn công. Một nhân chứng kể lại, kẻ tấn công mặc sắc phục cảnh sát.

Cảnh sát trưởng Kabul Abdul Rahman Rahimi cho biết người dân đã được sơ tán khỏi hiện trường vụ việc khi cuộc tấn công xảy ra.

Vụ tấn công xảy ra tại một trong những ngôi đền lớn nhất ở thủ đô Kabul và nhằm vào những người hành hương tại ngôi đền Karte Sakhi trong dịp lễ Ashura của người Hồi giáo dòng Shiite. Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Một phát ngôn viên của phiến quân Taliban phủ nhận liên quan đến vụ việc.

Thu Phương (Theo BBC)