Vụ cháy nhà hàng karaoke gây chết người ở phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội có thể nói là không bất ngờ, bởi sau một loạt các sự cố tương tự mang tính hệ thống.

Dang sau moi vu chay - Anh 1

Chỉ có điều, hậu quả là quá thảm khốc với 13 mạng người. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã lên tiếng nhận trách nhiệm, đồng nghĩa với việc ông khẳng định cả hệ thống chính quyền của thành phố có lỗi.

Còn đi vào cụ thể, trách nhiệm của các cấp đến đâu sẽ phải được làm rõ và chắc chắn vụ cháy này có lỗi của chính quyền, khi quán karaoke bị cháy chưa được cấp phép về an toàn phòng cháy chữa cháy, chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Sau vụ cháy quán karaoke ở phố Nguyễn Khang, cũng thuộc quận Cầu Giấy, các cơ quan chức năng của Hà Nội được nói là đã triển khai một loạt các biện pháp để bảo đảm an toàn. Nhưng rồi vụ cháy mới, thảm khốc hơn rất nhiều lại xảy ra.

Không bàn câu chuyện ai phải chịu trách nhiệm trong vụ cháy ở phố Trần Thái Tông, bởi việc đó có các cơ quan chức năng phân định. Và dù có ai đó bị xử lý, quan chức nào đó bị kỷ luật thì 13 nạn nhân của vụ cháy vẫn không thể sống lại được.

Nhưng ít nhất, sau sự kiện thảm khốc này, điều mà người dân cần nhất là hành động của chính quyền để đảm bảo những vụ việc tương tự không lặp lại. Vấn đề đặt ra là cần phải làm gì?

Đương nhiên là phải siết lại hệ thống luật pháp và các quy định liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Tất cả những thiết chế này đã có mà hỏa hoạn vẫn xảy ra, vẫn lặp lại những kịch bản tương tự thì có thể kết luận công tác giám sát luật pháp, quy định bị buông lỏng.

Nhiều câu hỏi đặt ra, có không lợi ích nhóm, hành động “bảo kê” cho các cơ sở này hoạt động khi thiếu những điều kiện cần và đủ? Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói, điều này cần phải làm rõ.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, ngoài việc siết lại kỷ cương pháp luật, cần có những quy định cụ thể, gắn với trách nhiệm của các cơ quan có liên quan như chính quyền địa phương, cơ quan phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan văn hóa soi chiếu các điều kiện bắt buộc. Loại bỏ những yếu tố rủi ro, bất khả kháng, cần phải xem xét trách nhiệm đối với những người đứng đầu các cơ quan hữu trách.

Bên cạnh đó việc triển khai đồng bộ các công cụ kiểm tra kiểm soát, giám sát thường xuyên, định kỳ một cách chặt chẽ sẽ góp phần hạn chế những tai nạn thảm khốc thương tự xảy ra. Đằng sau mỗi vụ hỏa hoạn thương tâm lại phơi lộ ra nhiều công việc phải làm.

Anh Minh