Phó tổng thống đồng thời là thành viên ban lãnh đạo Đảng xã hội thống nhất cầm quyền tại Venezuela (PSUV), Nicolás Maduro, ngày 23/2 cho biết đảng này sẽ thành lập một hệ thống các trường tại các địa phương và các nhà máy nhằm đào tạo cán bộ trẻ của đảng.

Lễ khai trương Trường đào tạo chính trị Willian Lara. (Nguồn: PSUV)

Thông báo trên được ông Maduro đưa ra tại hội nghị đầu tiên của PSUV nhằm chọn các ứng cử viên sơ bộ của đảng tranh cử tại cuộc bầu cử cấp quận ở quốc gia Nam Mỹ này vào tháng 7 tới.
Trước đó, ngày 22/2, PSUV đã khai trương Trường đào tạo chính trị Willian Lara nhằm góp phần đào tạo về lý luận, tư tưởng và văn hóa cho đoàn viên Đoàn thanh niên của đảng này.
Theo kế hoạch, trong 2 năm tới trường này sẽ đào tạo khoảng 4.000 cán bộ trẻ. Các học viên theo học sẽ được bổ túc kiến thức trong 4 lĩnh vực: kinh tế chính trị học, triết học chính trị, lịch sử tư tưởng và tổ chức đảng.
Trong 6 tháng tới PSUV sẽ mở trường tương tự tại mỗi bang ở Venezuela.
Sau khi tái đắc cử tháng 12/2006, Tổng thống Venezuela, Hugo Chávez, chủ trương thành lập PSUV, nhằm tập hợp tất cả khuynh hướng tư tưởng tiến bộ để đưa Cách mạng Venezuela đi lên. PSUV tổ chức đại hội thành lập từ tháng 1 đến tháng 3/2008. Tại Đại hội này, Tổng thống Chávez đã được bầu làm Chủ tịch Đảng. Theo ước tính, đảng này có khoảng 7,2 triệu đảng viên.
Trong cương vị là một chính đảng, PSUV đã giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc bầu cử thống đốc bang cuối năm 2008 và từ đó đến này đóng vai trò quyết định trong thắng lợi của Tổng thống Chávez trong việc thay đổi hiến pháp cũng như trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.
Trong khi đó Đoàn thanh niên của PSUV kết nạp được khoảng 2,5 triệu đoàn viên.
Theo ông Héctor Rodríguez, Điều phối viên toàn quốc Đoàn thanh niên của PSUV, việc thành lập các trường trên sẽ đảm bảo cho cuộc Cách mạng tại Venezuela không thiếu cán bộ được đào tạo về chính trị và chuyên môn./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)