Hơn 2 tuần sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump, nhiều người ủng hộ bà Hillary vẫn còn nuôi hi vọng vào một sự thay đổi vào giờ chót.

Thời báo New York ngày 23/11 dẫn nguồn số liệu từ nhà phân tích chính trị Dave Wasserman của chuyên trang Cook Political Report cho biết tính đến thời điểm hiện tại, bà Hillary Clinton đã giành được 64,23 triệu phiếu phổ thông trong khi ông Trump giành 62,21 triệu phiếu.

Như vậy, hiện bà Clinton vượt ông Trump hơn 2 triệu phiếu. Con số này được dự báo tiếp tục tăng do nhiều phiếu chưa được đếm ở những nơi mà bà thắng, đặc biệt là ở bang California, bang lớn nhất của Mỹ.

Dan truoc Trump 2 trieu phieu pho thong, hi vong nao cho ba Clinton? - Anh 1

Ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu nhận thua hôm 9/11.

Kết quả này đồng nghĩa với việc cựu Ngoại trưởng Clinton hơn ông Trump 1,5% tổng số phiếu bầu phổ thông. Đây là mức chênh lệch phiếu chưa từng có với ứng viên thua cuộc kể từ sau cuộc bầu cử năm 1876 tại Mỹ.

Một số nhà khoa học và nhà hoạt động xã hội đã kêu gọi kiểm phiếu lại tại các bang vốn theo Dân chủ, trong đó có những bang thuộc "Bức tường Dân chủ" như Wisconsin, Pennsylvania và Michigan . Họ cho rằng quá trình kiểm phiếu hoặc bỏ phiếu tại các bang này có vấn đề, các máy vi tính bị tấn công khiến kết quả không đúng sự thật...

Nếu kiểm phiếu lại và chiến thắng ở Michigan và Wisconsin, bà Clinton sẽ nhận được tổng số 258 phiếu. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, bà sẽ có thêm 20 phiếu đại cử tri. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể quay lại làm một công dân bình thường.

Các nguồn tin trước đó cho biết, hiện ít nhất 6 đại cử tri Dân chủ đang tiến hành một chiến dịch vận động đại cử tri Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Trump, ngăn tỷ phú New York trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

Thế nhưng, đây chỉ là nỗ lực trong vô vọng bởi họ chỉ mới thuyết phục được 3 đại cử tri Cộng hòa trong khi phải cần ít nhất 37 người. Những người này dù không bỏ phiếu cho ông Trump nhưng họ cũng không có ý định dành lá phiếu đó cho bà Hillary.

Dự kiến Đại cử tri đoàn các bang sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới để bỏ phiếu quyết định ai sẽ là tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Thu Phương (Theo New York Times)