Biểu tình đã nổ ra tại nhiều nơi trên nước Mỹ sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11 vừa qua.

Dan My bieu tinh khap noi, dot co phan doi Donald Trump lam tong thong - Anh 1

Nhiều sinh viên đốt cờ để phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ (ảnh: American University)

Sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhiều cuộc biểu tình chống Trump đã nổ ra khắp nước Mỹ. Tại trường Đại học Mỹ (American University), hàng trăm sinh viên đã tập trung tại trung tâm khuôn viên trường, đốt cờ và lớn tiếng chỉ trích vị tổng thống mới đắc cử.

Sau đó, một số sinh viên đồng thanh hô vang “Hoa Kỳ! Hoa Kỳ!”, trong khi những người khác kêu gọi đoàn kết nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc nếu Trump chính thức trở thành tân tổng thống của nước Mỹ.

Cuộc biểu tình tại trường Đại học Mỹ chỉ là một trong số những phản ứng từ giới tri thức, sau khi ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Các sinh viên và một số nhà chính trị theo chủ nghĩa tự do cho biết, họ cảm thấy sốc và buồn bã khi chứng kiến chiến thắng dành cho ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Lindsay Petelinkar – sinh viên năm cuối của trường Đại học Mỹ đến từ bang Pennsylvania, chia sẻ, cô cảm thấy “sốc nặng” trước kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Cô là người ủng hộ đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton. Mặc dù vậy, Petelinkar không tán thành hành động đốt cờ của một số sinh viên khác.

“Tôi cảm thấy khó chịu, và sốc hơn cả khi thấy các sinh viên trong trường sẵn sàng đốt lá cờ của quốc gia, hào hứng với việc làm đó và gọi đó là cuộc cách mạng, sẽ làm thay đổi mọi thứ,” sinh viên này cho biết.

Vân Hồng (theo Washington Post)