ANTĐ - Theo Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa giao Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”. Chương trình sẽ phát sóng vào tối chủ nhật hằng tuần trên VTV và Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Nội dung chương trình sẽ tập trung vào các vấn đề “nóng” được người dân quan tâm. Việc ra đời một chương trình truyền hình “đối thoại trực tiếp với người dân” đã nhận được sự đồng tình cao của dư luận.

Theo kế hoạch, chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” sẽ được phát sóng thời lượng từ 5-7 phút trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và chương trình Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam vào tối chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ tháng 4. Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ phối hợp chặt chẽ với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền thông này bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả nhằm chủ động, kịp thời thông tin những vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của các bộ, ngành được nhân dân quan tâm.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, ông đang chỉ đạo các bộ phận liên quan gấp rút tổ chức thực hiện chương trình. Mỗi tuần sẽ có một vị Bộ trưởng trả lời nhân dân. Trong những chương trình đầu tiên có thể chưa thực hiện truyền hình trực tiếp. Người dân có thể gửi câu hỏi tham gia chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" qua địa chỉ email: danhoibotruong@chinhphu.vn
Trong thời gian qua, có thể thấy sự đối thoại giữa người dân với các cơ quan công quyền đã được thực hiện một cách công khai, dân chủ. Điều đó thể hiện qua các phiên chất vấn đại biểu Quốc hội được truyền hình trực tiếp đến người dân cả nước, qua đó người dân nắm bắt được những thông tin, quyết sách của Nhà nước cũng như theo dõi, giám sát được các ý kiến đóng góp của mình có được đặt lên bàn nghị sự. Các chương trình này đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của người dân.

Bên cạnh đó, các cuộc đối thoại trực tuyến của các Bộ trưởng với nhân dân qua cổng TTĐT Chính phủ như Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã được truyền hình và báo chí giới thiệu gây được sự đồng thuận của xã hội và người dân, cung cấp được thông tin tới mọi tầng lớp nhân dân trong nước, bà con Việt kiều, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ra đời sẽ góp phần quan trọng định hướng dư luận, nâng cao tính dân chủ, công khai, minh bạch, cung cấp kịp thời thông tin, những chương trình, kế hoạch công tác của các Bộ, ngành. Ngược lại phía các bộ, ngành cũng nhận được ý kiến đóng góp, những phản hồi của người dân về chương trình hành động của mình để từ đó có những quyết sách hợp lòng dân. Và khi các cơ quan công quyền lắng nghe ý kiến nhân dân ra những quyết sách phù hợp, được sự đồng thuận của nhân dân thì những quyết sách đó dễ đi vào đời sống và kết quả thực hiện cao. Đồng thời, khi người dân đối thoại với cơ quan công quyền cũng có nghĩa là người dân có cơ hội được tham gia vào đời sống chính trị của đất nước, được thực hiện vai trò giám sát của mình.

Việc một chương trình “đối thoại trực tiếp” với người dân ra đời đã nhận được sự đồng tình của dư luận vì đó là xu thế chung của đất nước trong việc mở rộng tính dân chủ. Hơn thế nữa, việc chương trình ra đời vào thời điểm này còn thể hiện sự triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng: Đề cao vai trò, tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân của các đồng chí đảng viên giữ các cương vị chủ chốt đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương.

Khánh Huyền