“Phiên lễ hội chợ quê” và sinh hoạt dã ngoại do CĐ Cty CP May Việt Thắng tổ chức cho CNLĐ.

Dam bao thu nhap binh quan 7,2 trieu dong/nguoi/thang - Anh 1

Xây dựng “chân tháp chắc chắn”

Nói về đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ Cty, bà Đàm Minh Hoa - Chủ tịch CĐ Cty CP May Việt Thắng - cho biết, để phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Cty, phương thức xây dựng CBCĐ được CĐ Cty chọn là phương thức xây dựng “chân tháp chắc chắn” để có được “tòa tháp vững”.

Theo bà Hoa, thời điểm hiện tại, Cty CP May Việt Thắng có gần 1.800 CNLĐ. Tương ứng với số LĐ trên, CĐ Cty có 6 CĐCS bộ phận (gồm 12 ủy viên BCH CĐCS bộ phận) với tổng cộng 50 tổ CĐ. Các CBCĐ trong Cty xác định, muốn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ thì CĐ phải mạnh. Ngoài phẩm chất tốt, CBCĐ phải được đào tạo để có trình độ, kỹ năng hoạt động CĐ. Chân tháp có chắc chắn thì tòa tháp mới vững chính là phương thức đào tạo đội ngũ CBCĐ của CĐ Cty (đào tạo từ CBCĐ cấp tổ trở lên). Đội ngũ CBCĐ cấp tổ là những CN trực tiếp LĐ sản xuất, những người luôn gần gũi và nắm vững hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, diễn biến tâm lý hằng ngày của đoàn viên, NLĐ. Đội ngũ này được đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng thông qua các lớp học ngoài giờ với phương pháp học “vòng tròn học tập tích cực” do CBCĐ trong và ngoài nước giảng dạy để cập nhật kiến thức pháp luật liên quan đến quyền lợi NLĐ, tự mình xử lý các tình huống. Trong trường hợp có vướng mắc không giải quyết được, họ sẽ báo cáo, kiến nghị lên CĐ nhà máy, CĐ Cty để kịp thời tháo gỡ.

Ở Cty CP May Việt Thắng, các chức danh cao nhất Cty như tổng giám đốc, chủ tịch CĐ… đều công khai hình ảnh và số điện thoại trên bảng tin trước cửa mỗi nhà máy để mỗi khi có bức xúc NLĐ có thể nhắn tin, điện thoại trực tiếp cho những người này. Số điện thoại của đoàn viên, CN cũng được mã hóa để đảm bảo danh tính và những kiến nghị được giải tỏa kịp thời. CĐ Cty có sổ nhật ký công tác và sổ biên bản BCHCĐ để mọi khiếu kiện, thắc mắc của CN cũng như các giải quyết của lãnh đạo Cty đều được cập nhật đầy để CĐ Cty thực hiện vai trò của mình một cách kịp thời, hiệu quả. CĐ Cty còn lập trang Facebook để mọi người trong Cty có thể cập nhật thông tin, giao lưu, chia sẻ. Chính nhờ một phần ở phương thức hoạt động luôn đề cao, tôn trọng và bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ của CĐ Cty nên ở Cty CP May Việt Thắng không có lãn công, đình công.

Coi công ty là “ngôi nhà thứ hai”

Những nỗ lực của CĐ Cty và lãnh đạo Cty trong việc chăm lo những lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ đã mang lại hiệu ứng to lớn, đó là NLĐ luôn gắn bó, coi Cty như “ngôi nhà thứ hai” của mình.

Bà Hoa cho biết, thu nhập bình quân của NLĐ trong Cty là trên 7,2 triệu đồng/người/tháng cũng là mức thu nhập khá của NLĐ ngành dệt may để họ gắn bó với DN. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, định lượng, dinh dưỡng và ATVSTP cho NLĐ, đội ngũ CBCĐ Cty trực tiếp tổ chức, giám sát việc phục vụ bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Đặc biệt, CĐ Cty thực hiện tốt và duy trì việc bán hàng thực phẩm đảm bảo ATVSTP và giá rẻ (nhờ mua tận gốc) cho NLĐ tại Câu lạc bộ Việt Thắng vào cuối mỗi ngày làm việc; phục vụ bữa cơm sau tan ca chiều với giá cực rẻ (từ 10.000 - 15.000 đồng/suất), nhất là CN ở nhà trọ có thể ghé ăn để đỡ mất thời gian đi chợ, nấu nướng. Đặc biệt hơn, CĐ Cty còn tổ chức phục vụ một số suất ăn miễn phí cho những CN mới chưa có lương và CN có hoàn cảnh khó khăn.

Với 65% LĐ nữ trong Cty, CĐ Cty luôn quan tâm đặc biệt đến chị em. Vào dịp ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) hằng năm, CĐ Cty tổ chức “Phiên lễ hội chợ quê” với những gian hàng thi ẩm thực, đờn ca tài tử ba miền Bắc - Trung - Nam, múa Chăm - Khơ me… tạo sân chơi lành mạnh cho nữ công nhân. CĐ Cty còn có vai trò tích cực trong việc đề xuất Cty đầu tư, trang bị phòng vắt sữa cho nữ CN để khuyến khích nữ CN nuôi con bằng sữa mẹ; đầu tư hệ thống làm mát kerulai cho cả 6 nhà máy để cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo mát, thoáng cho CN; đầu tư xây dựng Câu lạc bộ Việt Thắng để CN có nơi giải trí, xem phim, ca hát… sau những giờ LĐ mệt nhọc; có quà cho con CN học giỏi và dịp Tết Trung thu… Những việc làm này của CĐ Cty đã giúp NLĐ thêm gắn bó với Cty, coi Cty như “ngôi nhà thứ hai của mình”.

TRƯỜNG ĐINH