Góp ý xây dựng dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị cần đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp trong sản xuất lâm nghiệp.

Dam bao hai hoa loi ich giua cac ben trong to chuc san xuat lam nghiep - Anh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo.

Sáng 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Đồng chí Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) hiện có 12 chương 97 điều. Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình với những điều chỉnh, bổ sung của Dự án Luật; khắc phục được những hạn chế của Luật trước đây.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng có nhiều kiến nghị góp ý xây dựng hoàn thiện dự án Luật như: trong luật cần thể hiện rõ vai trò, chức năng của rừng trong cuộc sống; các quy định cần đảm bảo lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp trong sản xuất lâm nghiệp, đảm bảo tính hài hòa trong tổ chức thực hiện sản xuất; cần bổ sung chức năng, quyền hạn của Chi cục lâm nghiệp; bổ sung đầy đủ các hành vi vi phạm để có cơ chế xử lý,…

Dam bao hai hoa loi ich giua cac ben trong to chuc san xuat lam nghiep - Anh 2

Phát triển rừng là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Nghệ An. Ảnh tư liệu.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng nên sửa đổi tên Luật bảo vệ và phát triển rừng thành Luật lâm nghiệp để phù hợp với các điều khoản được quy định trong Luật.

Liên quan đến khoản 2, Điều 3, nhiều đại biểu cho rằng trong khái niệm rừng nên nâng độ tàn che từ 0,1 lên 0,3. Tại Điều 6 của Dự án Luật, rừng được phân định ranh giới theo tiểu khu, khoảnh, lô; tuy nhiên các đại biểu cho rằng quy định này còn bỏ sót các khu vực đất trống chưa có rừng.

Khoản 1, Điều 29 có ghi “trường hợp trên địa bàn cấp tỉnh chỉ có 1 khu dự trữ thiên nhiên hoặc khu bảo tồn loài, sinh cảnh diện tích dưới 3.000 ha thì cơ quan Kiểm lâm cấp tỉnh trực tiếp tổ chức quản lý”, nhiều đại biểu cho rằng điều này chưa hợp lý vì đây không phải chức năng của cơ quan kiểm lâm. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng kiến nghị trong việc giải thích thuật ngữ, khái niệm cần đảm bảo tính chặt chẽ hơn.

Thay mặt đoàn ĐBQH của tỉnh, đồng chí Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ tổng hợp gửi cơ quan soạn thảo nghiên cứu, hoàn thiện Dự thảo Luật, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tới./.

Phương Thảo