ANTĐ - Ở mỗi miền quê trên dải hình chữ S đều có những món ăn chứa đựng tâm hồn và con người của vùng đất. Và mỗi khi nhắc đến tên đặc sản đó trong tâm thức người từng thưởng thức, chợt thấy nao lòng.

Đối với đồng bào Mông ở Đồng Văn, Hà Giang xuống chợ là gặp bạn, là thưởng thức món thắng cố đặc trưng, là cùng bạn túy lúy những chén rượu ngô, rồi sau khi tan chợ mỗi người lại về bản của mình. Lý do ấy, đã ăn sâu trong nếp sống của đồng bào Mông nơi này như con ngựa thồ quen lối cũ xưa. Vậy mà, bỗng một ngày cách đây 3 năm, khu phố cổ Đồng Văn, Hà Giang bị “chết”. Người ta phũ phàng di dời chợ Đồng Văn chuyên chở biết bao nét văn hóa bản địa từ hàng trăm năm qua sang một khu chợ bê tông thô kệch cách chợ cũ không xa, với lý do bảo tồn-bỏ hoang.

Cũng kể từ đó, những chảo thắng bốc hơi nghi ngút trong ngày phiên đã nguội tắt trong khu phố cổ chợ Đồng Văn. Mới đây, sự tái xuất trở lại của khu phố cổ và chợ Đồng Văn nhân dịp chào đón những vị khách đầu tiên đến Hà Giang, đến Đồng Văn năm 2013, chợ Đồng Văn được họp như xưa để khách đến thấy được nét đẹp thật sự mộc mạc vốn có của nó. Hôm ấy, người đến chợ với biết bao sắc mầu tươi đỏ, và tất cả như lạc vào bữa tiệc với đặc sản quen thuộc, thắng cố, bánh hạt tam giác mạch cùng những chén rượu ngô núi đá thơm lừng đã đã làm sống dậy phần hồn của một phiên chợ đã từng bị chết. Chợ Đồng Văn là vậy, nó không chỉ cần xác mà phải có phần hồn mới ngân lên được điệu khèn hoang dại.

Chợ Đồng Văn cũ sống lại vào dịp áp Tết xuân Quý Tỵ 2013, đồng bào phấn khởi như đi hội.

Chị Giàng Thị Hon : “Lâu lắm rồi mới được vui như thế này”.

Cậu bé này ăn thắng cố và bánh tam giác mạch rất ngon lành

Những cô gái Mông e ngại nên đợi vãn người mới dám vào chảo lấy thắng cố.

Những chảo thắng cố bên góc chợ nghi hút hơi, trong chốc lát đã vợi cạn.

Những chén rượu tái ngộ của ngày mới như sợi dây vô hình kết gắn giữa
mỗi người ở bản này, bản kia

Thiếu nữ Mông hồn nhiên thưởng thức món đặc trưng ở chợ Đồng Văn

Chợ Đồng Văn lâu rồi mới có chợ phiên vui như thến này

Anh Giàng A Pua ở Tả Lủng, Đồng Văn chụp ảnh lưu niệm dịp tết dương lịch

Anh Thào Ly Chứ ở Thài Phìn Tủng mang theo con chim họa mi để bán

Sau khi anh Thào Ly Chứ bán chim xong anh ngồi xuống bàn vui cùng bạn bên chén rượu ngô

Ánh Nguyệt