Diễn ra trong ba ngày, từ ngày 25 đến 27-11, tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long lịch sử, Đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ 5 do Alpha Books phối hợp Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức lần này có chủ đề gắn với kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến.

Đại hội sách cũ Hà Nội lần này có hơn 20 gian hàng của các đơn vị và nhiều cá nhân có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, sưu tầm và trao đổi sách cũ trên địa bàn Thành phố tham dự. Trong đó, tiêu biểu có các nhà sách như: Sách cũ Hà Thành, Sách cũ Hà Nội, Sách cũ Bạch Mai, Sách vì dân, Sách truyện vỉa hè, Sách cũ Điền, Nhà sách Thiệu Hải, Nhà sách Thái Hà, Nhà sách Thanh Hải, Nhà sách Thanh Nhàn, Catlan Books, Sách cũ Chiến…

Được tổ chức theo chủ đề kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946 - 19-12-2016 cùng với Triển lãm “Sống mãi với Thủ đô” của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trưng bày hơn 200 hiện vật và nhiều hình ảnh trong không gian khu di tích tại 19C Hoàng Diệu, Hà Nội, Đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ 5 sẽ giới thiệu đến bạn đọc và những người yêu sách các gian trưng bày hàng trăm cuốn sách cũ được in từ hàng chục năm trước. Đây là những cuốn sách đủ thể loại viết về lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế - chính trị qua các thời kỳ của Hà Nội, vùng đất nghìn năm văn hiến đã trải qua bao thăng trầm, có lịch sử gắn liền lịch sử của dân tộc và đất nước.

Điểm nhấn của các gian trưng bày tại Đại hội sách cũ Hà Nội là mảng sách về truyền thống hào hùng của quân dân Thủ đô trong những ngày sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công và 60 ngày đêm khói lửa, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, bảo vệ Thủ đô trước thực dân Pháp xâm lược cùng những cuốn sách được xuất bản thời kỳ đầu giải phóng Thủ đô (10-10-1954). Bạn đọc và những người yêu sách sẽ có cơ hội tìm mua nhiều đầu sách hay, sách quý với các thể loại đa dạng: văn học, ngoại văn, lịch sử, địa lý, y học, kinh tế, giáo dục… Dự tính, các đơn vị, nhà sưu tầm sách cũ sẽ mang hơn 20 tấn sách để tham dự các hoạt động tại Đại hội.

Trong thời gian này, Ban Tổ chức Đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ 5 sẽ tổ chức Hội thảo “Bảo tồn di sản văn hóa trong lòng Hà Nội” vào 9 giờ 30 phút sáng 26-11. Đây là dịp giúp bạn đọc và những người yêu sách có thể tìm hiểu những kiến thức về di sản văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc, quá trình lưu giữ các di sản và các ký ức của Thủ đô với sự chia sẻ của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, người đã có nhiều năm đi sâu nghiên cứu về kiến trúc Thành phố qua các thời kỳ. Điều đặc biệt tại Đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ 5, Ban Tổ chức sẽ dành tặng 1.000 bức Họa đồ Hoàng Thành Thăng Long thời Lê cho mọi bạn đọc và những người tham gia Đại hội.

Dai hoi sach cu Ha Noi ky niem 70 nam Ngay toan quoc khang chien - Anh 1

Một góc không gian về Hà Nội trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến năm 1946, tại khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.

Dai hoi sach cu Ha Noi ky niem 70 nam Ngay toan quoc khang chien - Anh 2

Một số cuốn sách trưng bày tại Đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ 5.