Ngày 13/11, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng, trung tâm này có chức năng đánh giá và công nhận các cơ sở giáo dục và chương trình giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời tư vấn cải thiện chất lượng sau kiểm định.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấp chứng chỉ kiểm định viên cho 55 cán bộ được đào tạo trong và ngoài nước, trong đó Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 12 cán bộ được cấp chứng chỉ.

Tại buổi lễ, tiến sỹ Phạm Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đánh giá cao những cố gắng của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng một đội ngũ kiểm định viên chất lượng, góp phần hoàn thành các tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục cho cả nước.

Theo tiến sỹ Phạm Xuân Thanh hiện nay, trên 70% số cơ sở giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp có đơn vị chuyên trách về công tác đảm bảo chất lượng, có nhân lực, có kế hoạch hằng năm để triển khai công tác bảo đảm chất lượng của đơn vị mình. Có 92% số trường đại học và cao đẳng hoàn thành báo cáo tự đánh giá và cải tiến chất lượng đã sẵn sàng để đăng ký chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên, hai cơ sở kiểm định chất lượng giáo dục hiện nay gồm Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là không thể đáp ứng nhu cầu của các cơ sở giáo dục.

Do đó, sau năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bắt đầu cho phép các tổ chức, cá nhân thành lập các tổ chức đánh giá độc lập, bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cho công tác kiểm định chất lượng giáo dục./.