Ở V-League, SHB.ĐN e ngại nhất mỗi lần đụng độ với SLNA. Chỉ đến khi sự cố "mắm tôm" diễn ra, đội bóng sông Hàn mới lần đầu tiên biết thắng ở thành Vinh và chính là đội bóng truất ngôi vương của SLNA ở mùa giải vừa qua.

Sau trận thắng ĐT.LA, tinh thần thi đấu của các cầu thủ SHB.ĐN (phải) đang lên cao. Ảnh: Lê Lâm

Mặc dù vẫn giữ được ngôi đầu bảng nhưng SLNA đang đà lao dốc với 3 trận chưa biết thắng. ĐKVĐ SHB.ĐN rất muốn tận dụng thời cơ để có 3 điểm nhưng khó khăn ở khâu thể lực lẫn nhân sự đang khiến họ đau đầu.

SLNA quyết trả nợ

Cho đến lúc này, SLNA chưa quên món nợ đã vay với SHB.ĐN ở mùa giải năm ngoái. Còn nhớ sự cố "mắm tôm" trên đường đi ô tô ra xứ Nghệ đã khiến trận cầu lượt 14 bị tạm hoãn. Lúc ấy, SLNA đang là đội bóng giữ ngôi vương, đạt phong độ cao ở giai đoạn đầu V-League. SHB.ĐN ngược lại đang chơi phập phù và thiếu vắng vài trụ cột trong chuyến ra Vinh. Nếu ra sân ở trận cầu ấy, đội bóng sông Hàn lành ít, dữ nhiều trước đối thủ họ chưa từng thắng ở thành Vinh.

Đến khi trận đấu bù diễn ra, mọi thứ lại đảo ngược có lợi cho đội bóng áo cam. Dù mất tiền đạo Merlo do chấn thương, phong độ chói sáng của Quốc Anh - Nicolas giúp SHB.ĐN thảm sát SLNA với tỷ số 4-0 tại sân Vinh. Kịch bản bất ngờ ấy khiến SLNA chấm dứt hy vọng bảo vệ ngôi vô địch, còn SHB.ĐN tiến băng băng về đích vào cuối mùa.

Dù không thắng 3 trận đã qua, đội bóng áo vàng vẫn đang giữ được ngôi đầu bảng trong tay.

So với "Gạch" yếu về nhân sự lẫn lối chơi, SLNA có hàng công đáng sợ với Kavin - Plaza - Công Vinh. Lối đá của đội bóng xứ Nghệ cũng là "khắc tinh" với SHB.ĐN ở tầm V-League. Dù đón chào Minh Tuấn trở lại sau án treo giò, nhưng lổ hổng hàng thủ do Cosmin, Hải Lâm vắng mặt vẫn chưa được bịt kín. Trận cầu vừa qua Chinedu - Ngọc Nguyên vẫn nhiều lần để Cleiton - Việt Thắng vượt mặt.

Công cường gặp thủ yếu

Sau trận thắng ĐT.LA, HLV Lê Huỳnh Đức thừa nhận SHB.ĐN may mắn có 3 điểm, khi đối thủ còn yếu hơn so với chính đội nhà. Bài toán xoay tua lực lượng chưa mang lại hiệu quả khi một số cầu thủ trẻ SHB.ĐN vẫn bị tâm lý. Việc tung Quốc Anh vào sân sớm, trong lúc lão tướng Minh Phương liên tục cày ải cho thấy những vấn đề của đội chủ sân Chi Lăng.

Trong trận đấu tới đây, tiền đạo trẻ Minh Tuấn sẽ trở lại và thay thế Quốc Anh ở vị trí tiền vệ trái. Sự cơ động, sức mạnh của "Huỳnh Đức đệ nhị" sẽ tạo thêm miếng đánh đa dạng cùng Merlo - Danny. Ở thời điểm này, hàng công SHB.ĐN cũng nổ súng đều đặn không thua kém đối thủ SLNA, nhưng hàng thủ vẫn lộ ra những yếu huyệt khiến HLV Huỳnh Đức chưa thể an tâm.

Bây giờ mọi hy vọng phụ thuộc tân binh Chinedu, khi cựu trung vệ Nam Định chơi khá tròn vai ở trận thắng ĐT.LA . Nếu giải quyết được khâu thể lực, Chinedu có thể bắt chết hai trung phong đáng gờm của đối thủ. Ngược lại, nếu cầu thủ được thay thế Cosmin không chứng tỏ được mình, SHB.ĐN rất dễ bị thủng lưới ở trận đấu này.

Vấn đề bất ổn khác của SHB.ĐN là họ chơi thất thường, chứ không giữ được sự tập trung trong cả 90 phút. Có nhiều thời điểm SHB.ĐN thường hay để mất thế trận ở cuối các hiệp đấu. SHB.ĐN cần chiến thắng để áp sát SLNA vốn đang sa sút trong 1 tháng vừa qua. Riêng SLNA cũng không muốn mất điểm thêm một lần nữa, khi họ có cơ hội khai thác điểm yếu thể lực, phòng ngự của đội chủ nhà.

Mộc Miên
Thể thao & Văn hóa