(PL&XH) - Chiều ngày 21-9, trao đổi với PV báo PL&XH, Đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng CA TP Thanh Hóa cho biết, cơ quan CSĐT CA TP đã bắt khẩn cấp và tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Anh Tuấn, biệt danh Tuấn “thần đèn” về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Thông tin ban đầu từ cơ quan CA cho biết, liên quan đến vụ việc trên, chiều cùng ngày 21-9, cơ quan CSĐT CA tỉnh Thanh Hóa đã bắt 05 đối tượng trong 2 ổ nhóm tội phạm gồm, Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn Thần đèn), SN 1974, ở 173 phố Lê Hoàn, phường Lam Sơn, Nguyễn Thị Hương (chị gái Tuấn Thần đèn), SN 1963, và Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương), SN 1962, ở 211 đường Trường Thi, P.Điện Biên, TP.Thanh Hóa, Hoàng Trường Thọ, SN1954, ở phố Nam Sơn, phường Nam Ngạn và Nguyễn Thị Lệ, SN 1975, ở phố Cao Bá Quát, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa.

Theo kết quả điều tra ban từ CQCA, nhóm tội phạm do Tuấn “thần đèn” cầm đầu chuyên tổ chức hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn TP Thanh Hóa với lãi suất cao. Điển hình là vào khoảng cuối năm 2009, anh Bùi Hữu Thược ở phố Hà Mặc Tử, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa có vay của Nguyễn Thị Hương (chị gái Tuấn Thần đèn) số tiền là 850 triệu đồng với lãi suất 3.000đ/1 triệu/ngày.

Đại ca xứ Thanh, Tuấn "thần đèn" bị cơ quan CA bắt giữ

RTính đến ngày 14-6-2012 anh Thược phải trả cho Thị Hương với tổng số tiền là hơn 8 tỷ đồng. Ngày 15-9-2012, dưới sự cầm đầu của tên Tuấn “thần đèn” ổ nhóm tội phạm này đã đến đòi nợ anh Thược nhưng anh Thược chưa có tiền trả nên bọn chúng đã đánh anh gây thương tích nặng.

Riêng ổ nhóm của Hoàng Trường Thọ và Nguyễn Thị Lệ cũng tổ chức hoạt động “tín dụng đen” với qui mô rộng, từ nhiều năm nay với lãi suất cao. Để hoạt động hành vi phạm tội này, tên Thọ và thị Lệ đã câu kết với nhau cho hàng nghìn lượt người trên địa bàn TP Thanh Hóa vay với lãi xuất cao từ 3000đ – 5000đ/1 triệu/ngày.

Từ trái qua phải, trên xuống dưới: Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn Thần đèn), vợ chồng Nguyễn Thị Hương (chị gái Tuấn Thần đèn), Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương), Hoàng Trường Thọ và Nguyễn Thị Lệ

Cùng với đó, bọn chúng đã nhiều lần thực hiện hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản để ép những con nợ phải giao các giấy tờ nhà, xe, đất đai…gá nợ cho bọn chúng.

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng nêu trên, lực lượng Công an đã thu giữ được nhiều loại tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội.

Đại Trần - Công Trình