(HQ Online)- Sáng 17-11, lần đầu tiên, Quốc hội (QH) dành thời gian nửa ngày làm việc để thảo luận sâu hơn về việc thực hiện các nghị quyết của QH, của Ủy ban Thường vụ QH về chất vấn và trả lời chất vấn.

ĐB Nguyễn Thái Học muốn có câu trả lời để báo cáo cử tri. Ảnh: Anh Tuấn.

Sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội (QH), kết luận của Ủy ban Thường vụ QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp QH, phiên họp Ủy ban Thường vụ QH, các Đại biểu (ĐB) QH đã thảo luận về những nội dung cần làm rõ thêm.

Giải quyết căn cơ những bức xúc của người dân

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) quan tâm đến chính sách tái định cư cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số có triển khai các dự án thủy điện. Theo ĐB, Nghị quyết của QH đã giao Chính phủ trong năm 2013, nhưng không thực hiện được, nên Nghị quyết QH tiếp tục giao trong năm 2014 phải ban hành chính sách đặc thù này.

“Tại kỳ họp thứ 6 khi giải trình thêm, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ định Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng cơ bản đã xong, Chính phủ sẽ sớm ban hành. Mặc dù đã qua 4 kỳ họp, mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có sự phối hợp tham mưu cho Chính phủ nhưng đến nay chính sách này vẫn chưa được ban hành”, ĐB Nguyễn Thái Học thẳng thắn nói.

Theo phân tích của ĐB Nguyễn Thái Học, điều này có nguyên nhân là sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các bộ ngành, “lúc thì Bộ Công Thương chủ trì, lúc thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì”.

ĐB cho rằng: “Theo báo cáo của Chính phủ cho thấy tỷ lệ hộ nghèo của vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay là 47%, tỷ lệ này ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số có triển khai các dự án thủy điện còn cao hơn nhiều. Như ở Phú Yên có nơi trên 80%. Bà con đang mong mỏi chính sách đặc thù mà Chính phủ dành cho đồng bào để bà con có điều kiện cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo”, ĐB Nguyễn Thái Học nói.

ĐB đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời trước QH về việc triển khai nghị quyết của QH liên quan đến vấn đề này. ĐB đặt câu hỏi: “Trong năm 2014 chính sách đặc thù cho vùng đồng bào tái định cư các dự án thủy điện có được ban hành hay không? ĐBQH cần có câu trả lời cụ thể để có cơ sở báo cáo với cử tri”.

ĐB Phạm Đức Châu (Quảng Trị) cho rằng Chính phủ cần đánh giá thực chất các hiệu quả của chương trình, dự án, bởi nhiều chương trình, dự án đầu tư hiệu quả không cao. Qua đó, phải đánh giá trách nhiệm của các tổ chức cá nhân khi để xảy ra sai phạm.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, theo ĐB Nguyễn Đức Châu, những vướng mắc của người dân chủ yếu liên quan đến đất đai. ĐB cho rằng: “Thực tiễn diễn ra rất phức tạp, người dân chủ yếu bị thiệt thòi do hồ sơ đất đai không có. Do đó, cần phải giải quyết triệt để mang tính căn cơ, cần có quy định chung, đừng để địa phương áp dụng các chính sách khác nhau, có như vậy mới giải quyết được những khiếu nại, bức xúc trong nhân dân”.

Tạo niềm tin để thúc đẩy phát triển kinh tế

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết, tại Kỳ họp thứ 7 ĐB đã có 3 chất vấn liên quan đến báo cáo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu đã và đang gây những tác hại nghiêm trọng đến tình hình kinh tế- xã hội, đến đời sống nhân dân, tình hình sản xuất và an ninh quốc gia.

“Với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo 389 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua thông tin báo chí, tôi nhận thấy Phó Thủ tướng đã làm việc hết sức mình, đã đi lại nhiều tỉnh thành và chỉ đạo rất quyết liệt, có những kết quả tích cực, vì vậy trong đợt lấy phiếu tín nhiệm vừa rồi, Phó Thủ tướng có số phiếu tín nhiệm cao. Đó là kết quả hết sức đáng ghi nhận với công sức của Phó Thủ tướng”, ĐB đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ vầ cá nhân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tuy nhiên, theo ĐB Trần Hoàng Ngân, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại vẫn xảy ra nghiêm trọng với quy mô lớn và phức tạp. “Người nông dân đã nghèo nhưng mua phải phân bón giả, thuốc trừ sâu cũng làm giả, người dân ăn uống cảm thấy không an toàn, bị bệnh đi cấp cứu thì thuốc giả, người dân không yên tâm. Đây là "món nợ" tôi cho rằng, còn xấu hơn nợ xấu và nợ công”, ĐB Trần Hoàng Ngân nói. Do đó, ĐB đề nghị Chính phủ cần có biện pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng này.

Mối quan tâm thứ hai được ĐB Trần Hoàng Ngân đề cập đó là vấn đề nợ xấu, nợ công. “Trong báo cáo nợ công và nợ xấu, bản thân tôi rất tin tưởng các số liệu này nhưng rất mong Thủ tướng Chính phủ trong lần trả lời chất vấn lần này, sẽ báo cáo thật chi tiết để tất cả người dân nghe và thuyết phục được dân là nợ xấu, nợ công của chúng ta đang an toàn để tạo niềm tin cho nền kinh tế của Việt Nam tiếp tục phát triển vững mạnh trong những năm tiếp theo”, ĐB Trần Hoàng Ngân đề nghị.

Kết quả chống tham nhũng chưa làm ĐB hài lòng

Theo ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong phòng chống tham nhũng là rất lớn, nhưng hiệu quả chưa đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi tiếp tục phải cố gắng hơn nữa, trong đó phải coi trọng yếu tố “con người là niềm tin”.

“Chúng ta có bao nhiêu con dấu, nhưng mỗi lần kiểm kê tài sản cứ mất dần, trong khi cán bộ đảng viên giữ tài sản mà lại để tài sản bị mất nhiều, đó là yếu tố con người, lựa chọn con người. Chúng ta có biết bao tài sản của dân giao cho cán bộ đảng viên đã mất dần, nên mới nói yếu tố con người là cực kỳ quan trọng”, ĐB Nguyễn Bá Thuyền dẫn chứng.

Theo ĐB: “Cần phải xây dựng lòng tin cho dân, có cán bộ nói rằng chúng tôi chưa bao giờ đòi dân hối lộ mà tại dân cứ đưa. Vì sao dân họ đưa, phải xem lại cán bộ của mình, thực ra vì họ không còn niềm tin nên họ mới phải đưa, chữa bệnh họ phải đưa tiền vì họ tin rằng nếu không có tiền thì họ sẽ không được tận tình cứu chữa; xin vào công chức nhà nước cũng phải chi tiền vì sợ không công tâm; công tác tổ chức có 4 vị quy hoạch, nếu không chạy tiền, người khác sẽ chạy mất. Nếu không xây dựng được lòng tin thì tiêu cực, tham nhũng vẫn còn”.

Do đó, ĐB đề nghị trong đấu tranh tham nhũng, ngoài xử lý nghiêm, trừng phạt nghiêm phải chú trọng xây dựng lòng tin, “nếu không xây dựng lòng tin cho người dân, đi đến đâu người dân cũng phải đưa tiền, không phải vì kính nể. Lộc của quan là khác, chứ ăn chặn của dân lại khác”, ĐB Nguyễn Bá Thuyền nói.

Báo cáo do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Có 48 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng; trong đó 3 người bị xử lý hình sự; 5 người bị cách chức và 40 người bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức cảnh cáo, khiển trách. Đã chuyển đổi vị trí công tác đối với trên 27,4 nghìn cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, đã tổng kết kết quả kê khai tài sản, thu nhập năm 2013 với tỷ lệ kê khai đạt 99,2% (944.425/952.178 người phải kê khai), tăng 0,7% so với năm 2012. Đã công khai 914.250 bản kê khai, bằng 96,8% số bản đã kê khai, tăng 37,4% so với năm 2012.

Trả lời yêu cầu của Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn về thông tin kết luận của vụ việc đồng chí Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: “Vụ việc thuộc thẩm quyền cán bộ quản lý của Ban Bí thư, sau cuộc trả lời chất vấn của Tổng Thanh tra Chính phủ, Ban Bí thư đã họp và nghe Ủy ban Kiểm tra trung ương báo cáo, Ban Bí thư đã chỉ đạo và Ủy ban Kiểm tra trung ương đang làm đúng quy trình kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đồng chí Trần Văn Truyền. Đến nay, chưa có kết luận nên chúng tôi chưa có thông tin kết quả báo cáo đến các ĐBQH. Khi Ban Bí thư có kết luận, BBT chỉ đạo và chúng tôi sẽ có thông tin kịp thời đến QH”.