Lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh đã lập ra "danh sách tử thần" gồm tên của 200 chiến binh thánh chiến từ Anh sang Trung Đông chiến đấu cho IS.

Dac nhiem Anh lap 'danh sach tu than' gom 200 phan tu khung bo IS - Anh 1

Lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh

Những kẻ có tên trong "danh sách tử thần" này sẽ là mục tiêu để SAS tìm kiếm và tiêu diệt ở Trung Đông, nhằm tránh việc chúng quay trở lại Anh thực hiện tội ác. Hoạt động bí mật trên đang được lực lượng SAS tiến hành tại Iraq và Syria, nhưng vừa bị báo chí nước này công khai tối 5.11.

Chiến dịch càn quét này được đưa ra khi có tin Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tích cực gửi những phần tử thánh chiến tại Iraq và Syria trở về nước thực hiện các vụ tấn công khủng bố như chúng đã từng làm ở Pháp và Bỉ.

"Danh sách tử thần" của SAS có cả những phụ nữ đã bỏ trốn khỏi nước Anh sang Trung Đông đầu quân cho tổ chức khủng bố IS. Sally Jones, bà mẹ có hai con sống tại Kent, giờ đây cũng nằm trong danh sách mục tiêu cần phải tiêu diệt của SAS vì cô ta đã tới Syria gia nhập vào hàng ngũ của quân khủng bố IS.

Dac nhiem Anh lap 'danh sach tu than' gom 200 phan tu khung bo IS - Anh 2

Sally Jones, bà mẹ có 2 con trốn sang Syria đầu quân cho quân khủng bố IS

Danh sách những phần tử cần phải tiêu diệt cũng gồm 12 "chuyên gia chế tạo bom", những kẻ đã học kỹ thuật trong các trường đại học của Anh nhưng giờ là phần tử khủng bố, tờ Daily Star Sunday đưa tin.

Theo tiết lộ mới nhất, năm ngoái Anh đã cử 40 thành viên của SAS tới Syria hỗ trợ lực lượng đặc biệt Mỹ. Tuy nhiên số lượng đặc nhiệm tới Anh sẽ tăng gấp đôi khi Bộ Quốc phòng nước này tập trung tiêu diệt những phần tử thánh chiến có quốc tịch Anh.

"Các chiến binh nước ngoài đang phục vụ cho tổ chức khủng bố IS được lệnh trở về quê nhà thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Chúng tôi biết hàng trăm người có quốc tịch Anh đang chiến đấu cho IS tại Iraq và Syria. Rất nhiều kẻ đã bị tiêu diệt nhưng có thể có đến 700 tên vẫn còn sống. Chúng tôi cần phải bắt hoặc tiêu diệt số còn lại, trước khi chúng trở về nước và gây tội ác", tờ Daily Star Sunday dẫn lời một nguồn tin cao cấp của Anh cho biết.

Ái Vi