Theo một nghiên cứu khoa học mới nhất, con người chỉ có thể sống tới 125 tuổi.

Da xac dinh duoc tuoi tho toi da cua con nguoi - Anh 1

Tốc độ gia tăng tuổi thọ tối đa của nhân loại đang chững lại (ảnh: Alamy)

Mới đây, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Y khoa Albert Einstein (New York, Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu về tuổi thọ của con người. Theo đó, các dữ liệu cho thấy nhân loại đã chạm đến mốc tuổi thọ tối đa và khó có thể sống thọ hơn 125 tuổi.

Sử dụng số liệu từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tuổi thọ của con người đã tăng lên đáng kể trong thế kỷ vừa qua. Theo lý giải từ nhà khoa học Jan Vijg – trưởng nhóm nghiên cứu, những tiến bộ khoa học trong sinh nở và chăm sóc sức khỏe thai sản, cùng với nước sạch và sự ra đời của kháng sinh và vắc-xin đã khiến con người sống lâu hơn trước.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cho biết, tuổi thọ tối đa của con người tăng lên nhanh chóng trong khoảng thời gian từ năm 1970 cho đến đầu những năm 1990, khoảng 0,15 tuổi mỗi năm. Tuy nhiên kể từ sau giai đoạn này, tốc độ gia tăng tuổi thọ của con người bắt đầu chững lại và tiệm cận giới hạn 115 tuổi.

Cũng theo Vijg, một người bình thường có thể sống đến 115 tuổi, trong khi giới hạn độ tuổi của con người sẽ là 125. Nhóm nghiên cứu dự đoán tỷ lệ xuất hiện một người sống thọ tới 125 tuổi thấp hơn một phần 10.000 (tức 10.000 năm mới có người sống đến năm 125 tuổi). Ông cho biết, đây không phải là cơ chế sinh học của cơ thể mà là một hệ thống các cơ chế giúp kiểm soát các giai đoạn phát triển của con người.

Tính đến nay, người nắm giữ kỷ lục sống thọ nhất thế giới được công nhận là một cụ bà người Pháp có tên Jeanne Louise Calment, đã qua đời vào năm 1997 hưởng thọ 122 tuổi. Theo các nhà khoa học, phải rất lâu nữa nhân loại mới được chứng kiến kỷ lục của bà Calment bị phá.

Vân Hồng (theo Guardian)