Có thể hy vọng cuối cùng để vãn hồi quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Philippines đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi Ngoại trưởng Philippines chính thức tiết lộ về thông điệp mà Tổng thống nước này muốn gửi tới Mỹ.

Da ro cot loi thong diep Tong thong Philippines Duterte gui My - Anh 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố được đưa ra trên Facebook cá nhân sau đó được website Bộ Ngoại giao Philippines chia sẻ, ông Perfecto Yasay cho biết do Mỹ làm Philippines thất vọng, Tổng thống Rodrigo Duterte buộc phải điều chỉnh chính sách ngoại giao, dẫn dắt Philippines đi theo con đường ngoại giao độc lập để tìm kiếm lợi ích quốc gia.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines cho rằng tuy Mỹ cho phép Philippines độc lập, nhưng nhiều năm qua luôn dùng vòng kim cô ẩn hình cùng chính sách cây gậy và củ cà rốt khiến “người bạn nhỏ da vàng” tiếp tục phụ thuộc và khuất phục Mỹ, phục vụ cho lợi ích Mỹ.

Hiện nay, Tổng thống Duterte muốn giải phóng Philippines. Philippines không muốn tiếp tục làm quân tốt tiên phong cho lợi ích Mỹ, do vậy, phải thoát khỏi sự phụ thuộc đối với Mỹ, để có thể tự mình xử lý hiệu quả các mối đe dọa an ninh trong và ngoài nước.

Ông Yasay nhấn mạnh: “Người Mỹ đã làm Philippines thất vọng, đây là thông điệp cốt lõi mà Tổng thống Duterte muốn chuyển tới người Mỹ và toàn thế giới”.

Cuối cùng, theo ông Yasay, điều mà lãnh đạo và các nhà quyết sách Mỹ cần phải suy nghĩ là có muốn thay đổi đường lối để phù hợp với hiện thực địa chính trị hay không? Có coi trọng mối tình hữu nghị đặc biệt Phi-Mỹ để tăng cường nó hay không? Hay là lựa chọn phương thức coi thường tiếng nói của người Philippines và tiếp tục can thiệp vào cái gọi là vấn đề nhân quyền?

Hoàng Hà (Theo Thương báo Philippines)