(VEN) - Tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng, TP.Đà Nẵng và IBM vừa chính thức công bố việc triển khai thành công giai đoạn đầu của dự án Giao thông thông minh hơn và Nước thông minh hơn, với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trung tâm điều hành tín hiệu giao thông và kiểm soát xe buýt

Đà Nẵng chính là đô thị đầu tiên của Việt Nam được IBM chọn là một trong 33 thành phố trên thế giới nhận tài trợ từ chương trình “Thành phố thông minh hơn” của IBM.

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng chia sẻ, với tầm nhìn xây dựng một thành phố năng động trong phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng giải quyết những vấn đề an sinh, môi trường, chính quyền TP.Đà Nẵng đã và đang thực hiện những bước đi mang tính đột phá mạnh mẽ trong phát triển đô thị, mạnh dạn sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất để xây dựng và vận hành hệ thống hạ tầng thành phố nhằm từng bước cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao cho người dân, cho du khách. Nước sạch, giao thông vận tải chính là hai lĩnh vực đầu tiên mà chúng tôi lựa chọn để áp dụng một số công nghệ tiên tiến.

Sử dụng giải pháp Trung tâm điều hành thông minh với công nghệ của IBM, chính quyền TP.Đà Nẵng đang ưu tiên giải quyết hai vấn đề quan trọng nhất có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống tại thành phố này. Trung tâm điều hành thông minh cung cấp thông tin tổng hợp về các hoạt động và các sự cố thông qua bản đồ, bảng điều khiển và cảnh báo, từ đó cho phép chính quyền thành phố và các cơ quan chuyên môn theo dõi các xu thế, dự báo nhu cầu và quản lý tốt hơn cơ sở vật chất và hạ tầng của Đà Nẵng.

Sau gần một năm thực hiện dự án, đến nay Đà Nẵng đã hoàn thành hai dự án thí điểm là Quản lý chất lượng nguồn nước và Quản lý hoạt động 100 xe buýt của thành phố. Nếu như trước đây các mẫu nước thường được thu thập và phân tích thủ công, thì với các thiết bị cảm biến mới được lắp đặt trong toàn bộ hệ thống xử lý nước hiện nay, Công ty Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) có thể đo lường độ đục, độ mặn, độ dẫn điện, độ pH và nồng độ clo theo thời gian thực. Điều đó cũng có nghĩa, các cán bộ, nhân viên của DAWACO nắm bắt tình hình vận hành của hệ thống nước ngay tức thì, hay nhận được các cảnh báo và thông báo khi các chỉ số bị lệch chuẩn hoặc khi kết quả phân tích cho biết chất lượng nước đã thay đổi.

Đồng thời, với hệ thống mới được quản lý bằng giải pháp Trung tâm điều hành thông minh, Sở Giao thông Vận tải TP.Đà Nẵng sẽ có thông tin theo thời gian thực về 100 xe buýt của thành phố, bao gồm những thông tin về tốc độ lái xe, vị trí và thời gian hành trình dự kiến... Thông qua Cổng thông tin điện tử của sở, hành khách sẽ ngay lập tức được thông báo về những thay đổi lộ trình các tuyến xe buýt, lịch trình thời gian và thời gian đến bến dự kiến.

“Đà Nẵng được đánh giá cao hơn so với các thành phố cùng hạng về cam kết xây dựng Thành phố thông minh hơn. Đà Nẵng thực sự là một thành phố có tầm nhìn sáng và biết rõ giá trị của công nghệ trong việc nâng cao các hiệu quả hoạt động để trở thành một thành phố bền vững và đáng sống”,ông Tan Jee Toon, Tổng giám đốc IBM Việt Nam nhấn mạnh./.

Quỳnh Nga