Sáng nay (17.11), Hội thảo Quốc tế lần thứ 6: "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực" đã khai mạc tại Đà Nẵng. Hội thảo do Học viện Ngoại giao Việt Nam; Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo diễn ra 7 phiên, gồm các nội dung chính: Các nhân tố ảnh hưởng đến vấn đề Biển Đông; các bên tham gia và lực lượng hoạt động trên biển Đông; Tình hình chung ở Biển Đông và chính sách của các bên có liên quan; Quan hệ Quốc tế và trật tự ở biển Đông; Luật pháp quốc tế; Đất liền, đại dương và bầu trời; Luật biển Quốc tế-các yêu sách và giải pháp và Các biện pháp xây dựng lòng tin và chính sách ngoại giao phòng ngừa.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Đặng Đình Quý- Giám đốc Học viện Ngoại giao- cho rằng: có nhiều quan điểm khác nhau khi đánh giá về tình hình Biển Đông trong năm qua. Có quan điểm cho rằng Biển Đông vẫn hòa bình, ổn định; tự do đi lại trên biển và trên không, không có gì phải lo ngại. Quan điểm khác thì cho rằng, hòa bình ổn định và tự do đi lại bị đe dọa nghiêm trọng, nếu không có sự kiềm chế và các nỗ lực hợp tác của các bên liên quan thì bất ổn tất yếu sẽ xảy ra.

-

Do những khác biệt như vậy nên những kiến nghị, chính sách vẫn nằm trên giấy. Và vì vậy, trên Biển Đông, môi trường ngày càng xuống cấp, các nguồn lợi hải sản bị suy giảm và “nguyên trạng” đang dần bị thay đổi. Riêng trong năm nay, đã xảy ra những vụ việc hết sức nghiêm trọng, kéo dài về thời gian, dồn dập về diễn biến. Hậu quả là lòng tin của các bên liên quan ngày càng suy giảm.

-

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Myint Thu- Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar - (nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm) nhận định: Hội thảo là diễn đàn và cơ hội cho các học giả trao đổi quan điểm và biện pháp giúp ASEAN và các bên liên quan tìm các giải pháp hữu hiệu, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Biển Đông.

Theo ông Văn Hữu Chiến- Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng- tình hình biển Đông hiện nay đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp trong khu vực này.

Clip Hội thảo Biển Đông tại Đà Nẵng sáng 17.11: