Ngày 22/9, Sau một thời gian điều tra, cơ quan tố tụng đã xác định danh tính kẻ đã bán tinh trùng cho nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ - 42 tuổi, đang mang án tử hình về tội “mua bán trái phép chất ma túy” và giam giữ tại trại tạm giam CA tỉnh Quảng Ninh

Da lam ro nguoi ban tinh trung cho nu tu tu Nguyen Thi Hue - Anh 1

Cơ quan giám định ADN, cơ quan tố tụng đã làm rõ người bán tinh trùng là Nguyễn Tuấn Hưng, 27 tuổi, trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Khi thực hiện hành vi, Hưng là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù 30 tháng về tội “trộm cắp tài sản”.

Con đẻ của Huệ đã làm giấy khai sinh UBND thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, sinh không có tên bố.

Nguyễn Thị Huệ bị bắt từ năm 2012 vì mua bán trái phép chất ma túy. Hai cấp xét xử sơ phúc thẩm năm 2014 đều tuyên án tử hình. Tuy nhiên đến đầu tháng 2/2016, nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ được phát hiện đã có thai 25 tuần tuổi.

Theo quy định của pháp luật, phụ nữ mang án tử hình mà có thai và đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được chuyển thành án chung thân và thoát chết.

Trong quá trình bị giam giữ, nhằm thoát việc thi hành án tử hình, Huệ đã đặt “hợp đồng” nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng “giúp” có thai với giá 50 triệu đồng. Hưng đã đồng ý giúp đỡ.

Tháng 8/2015, Hưng đã 2 lần lấy tinh trùng cho vào túi nilon cùng kim tiêm và đặt vào nơi hẹn trước. Huệ đã tranh thủ thời gian đi vệ sinh buổi sáng để bơm tinh trùng vào tử cung, thụ thai thành công.

Ngoài việc xác định danh tính người bán tinh trùng cho nữ từ tù Huệ, công an tỉnh Quảng Ninh cũng đang làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của các cán bộ quản lý nữ tử tù này.

DH