(XHTT) - Một cô nhóc 12 tuổi ở Knoxville Tennessee (Mỹ) đã tạo ra một chương trình máy tính có thể giúp các bác sĩ tránh khỏi các phản ứng thuốc nguy hiểm khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Cô bé tên là Sofia Tomov hiện đang là một trong những người lọt vào vòng chung kết cuộc thi Discovery Education 3M Young Scientist Challenge - một cuộc thi khoa học có uy tín dành cho học sinh trung học cơ sở tại Mỹ. Sofia Tomov mới chỉ 12 tuổi song nhưng cô bé đã sử dụng kỹ năng lập trình ấn tượng của mình để giải quyết một trong những thách thức lớn của y học hiện đại - làm thế nào để ngăn chặn việc phản ứng phụ với thuốc của người bệnh.

Da co cach chong xay ra phan ung thuoc - Anh 1

Chương trình hay nói một cách chính xác hơn là thuật toán của Sofia sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ khi họ sàng lọc bệnh nhân, một phần quan trọng trong cả quá trình chăm sóc y tế. Thuật toán này sẽ giúp xác định trong cơ thể bệnh nhân có các đột biến gen có thể kích hoạt một phản ứng nguy hiểm hoặc thậm chí có thể gây ra tử vong đối với các loại thuốc kê cho người bệnh hay không.

Theo số liệu mới nhất thì phản ứng thuốc là nguyên nhân thứ tư gây số ca tử vong nhiều nhất hiện nay tại Mỹ.

Sofia cho biết cho tới nay, thách thức lớn nhất hiện nay là khoa học vẫn chưa tìm ra một giải pháp khả thi bởi các thuật toán mất khá nhiều thời gian để có thể phân tích trên cơ sở dữ liệu về gen lên tới 6 tỷ mẫu. Đối với các bệnh nhân trong tình huống khẩn cấp ví dụ như bị lên cơn đau tim hoặc động kinh thì sẽ khó có thể chờ kết quả rồi mới tiến hành chữa trị. Vì vậy, chương trình này được áp dụng trong thực tế thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Một điều bất ngờ nữa, đây không phải là phát minh đầu tiên của Sofia, trước đó cô bé đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một thiết bị có thể xử lý các loại thuốc, ngăn cho chúng không bị nhiễm vào nguồn nước.

Mong muốn của Sofia là trở thành một tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học máy tính và mở được công ty của riêng của mình để có thể thực hiện các dự án có tác động tới nhiều người trên thế giới. Đây là mơ ước của một cô bé mới học lớp 8.

Hoàng Vũ (Theo Telegraph)