Nếu bị kết tội, ông Silva sẽ bị cấm tham gia chính trị và điều này có thể sẽ gây trở ngại cho tham vọng ra tranh cử vào năm 2018 của ông.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Ignacio Lula da Silva hôm nay (14/10) tiếp tục phải ra hầu tòa, với cáo buộc tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrech . Đây là lần thứ 3 ông Lula da Silva phải ra hầu tòa.

Cuu Tong thong Brazil lan thu 3 ra hau toa - Anh 1

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Ảnh: AP)

Theo thông báo của tòa án, Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đã lợi dụng chức quyền trong giai đoạn 2011-2015 để tạo thuận lợi cho Tập đoàn xây dựng Odebrech giành được những hợp đồng béo bở tại Angola.

Ngoài ra, ông Silva cũng chính thức bị cáo buộc can thiệp vào hoạt động của ngân hàng phát triển nhà nước Brazil nhằm “bảo kê” cho một công ty của cháu trai người vợ đầu tiên của ông.

Luật sư của ông Silva đã phủ nhận các cáo buộc sai trái nhằm vào của “thân chủ” của mình và nói rằng, tất cả những cáo buộc này đều mang động cơ chính trị.

Ngoài những cáo buộc trên, cựu Tổng thống Brazil còn đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras.

Nếu bị kết tội, ông Silva sẽ bị cấm tham gia chính trị và điều này có thể sẽ gây trở ngại cho việc nhà lãnh đạo cánh tả này ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018 tới.

Hồi tháng 3 vừa qua, một tòa án Brazil đã ra lệnh tạm giam ông Silva vì cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, che giấu tài sản và làm giả giấy tờ. Tuy nhiên, sau đó ông đã được thả.

Bê bối tham nhũng Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014, không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh đảng Lao động (PT) và Petrobras, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cựu Tổng thống Dilma Rousseff, người đã bị Quốc hội bãi nhiệm ngày 31/7 vừa qua./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo AP