Ê-kíp của ông Trump hiện đang trong quá trình lựa chọn thành viên cho nội các mới và người đứng đầu các cơ quan liên bang...

Cuu Thi truong New York co the tro thanh Ngoai truong My - Anh 1

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York (trái), và Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/BI.

Cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani đã nổi lên thành ứng viên tiềm năng nhất cho cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ trong chính quyền Donald Trump - một trợ lý cấp cao của Tổng thống đắc cử Trump tiết lộ với hãng tin AP ngày 14/11.

Vị trợ lý đề nghị giấu tên nói rằng không có sự đua tranh thực sự nào để giành cương vị Ngoại trưởng Mỹ trong nội các đang hình thành của ông Trump, và chiếc ghế này sẽ thuộc về ông Giuliani nếu ông muốn.

Phát biểu tại một sự kiện vào tối ngày 14/11 tại Washington, ông Giuliani, người cũng từng là một công tố viên liên bang, cho biết ông sẽ không trở thành Tổng chưởng lý, tức Bộ trưởng Bộ Tư pháp, trong chính quyền Trump. Ngay từ trước khi ông Trump trúng cử, nhiều người tin chắc ghế Tổng chưởng lý sẽ thuộc về ông Giuliani nếu ông Trump trở thành Tổng thống.

Khi được hỏi về cương vị Ngoại trưởng, ông Giuliani tỏ ra khá e ngại. Ông nói rằng ông John Bolton, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, sẽ là một lựa chọn tốt. Trả lời câu hỏi liệu có nhân vật nào tốt hơn không, ông đáp: “Có thể tôi. Tôi cũng không biết nữa”.

Ê-kíp của ông Trump hiện đang trong quá trình lựa chọn thành viên cho nội các mới và người đứng đầu các cơ quan liên bang. Cuối tuần vừa rồi, ông Trump đã chọn ông Reince Priebus vào ghế Chánh thư ký Nhà Trắng và ông James Bannon cho cương vị chiến lược gia trưởng kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống.

Ông Priebus là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), còn ông Bannon là Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, đồng thời từng là người đứng đầu một trang tin cánh hữu.

Hãng tin Reuters cho biết, việc ông Trump bổ nhiệm ông Bannon vào ghế cố vấn cấp cao đã vấp phải sự chỉ trích của phe Dân chủ, các tổ chức quyền dân sự, và thậm chí cả một số thành viên Đảng Cộng hòa. Các nhà phê bình nhấn mạnh việc ông Bannon là một thành viên của phong trào dân tộc chủ nghĩa của người da trắng ở Mỹ.

Một đại diện của ông Trump ngày 14/11 phủ nhận thông tin báo chí cho rằng Tổng thống đắc cử đang tìm kiếm quyền miễn trừ an ninh (security clearance - quyền được tiếp cận với các thông tin mật quốc gia hoặc ra vào những khu vực hạn chế) cho ba người con ruột và một người con rể của ông.

Quyền miễn trừ an ninh sẽ cho phép Trump được bàn các vấn đề an ninh quốc gia với con gái lớn của ông là Ivanka, cùng hai con trai Eric và Donald Jr., và con rể Jared Kushner. Luật liên bang Mỹ cấm sử dụng thành viên gia đình Tổng thống trong chính quyền, nhưng những người con này của ông Trump đều giữ vai trò cố vấn quan trọng cho ông trong chiến dịch tranh cử.

Đến nay, ông Trump vẫn luôn khẳng định sẽ tránh sự xung đột lợi ích, và các con của ông sẽ chăm lo hoạt động kinh doanh của gia đình khi ông giữ cương vị Tổng thống.

Diệp Vũ