Một tháng trước, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái và xuất hiện những cơn ho kéo dài.

Ngày 16/11, GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội) - cho hay các bác sĩ Trung tâm Tim mạch thuộc bệnh viện vừa phẫu thuật, cứu sống thành công một bệnh nhân nam 18 tuổi (quê Diễn Châu, Nghệ An) có khối u nặng gần 7 kg trong lồng ngực.

Đây là khối u đặc biệt với đường kính rất lớn 12x15x17 cm. Sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ xác định là khối u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao. Nhưng may mắn, khối u này có tỷ lệ ác tính thấp.

Cuu song chang trai bi khoi u quai 7 kg chen trong nguc - Anh 1

Khối u quái gần 7 kg được các bác sĩ tiến hành cắt bỏ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ đánh giá mức độ nguy hiểm của khối u quái phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, gây nên tình trạng khó thở, đau ngực…

Cách đây một tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái, và xuất hiện những cơn ho kéo dài.

Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phổi trung ương, và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải.

Nam thanh niên này phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn, gây nên tình trạng khó thở. Do đó, các bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

GS.TS Lê Ngọc Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch quyết định cần mổ gấp để cắt bỏ khối u quái khổng lồ này trong lồng ngực cho bệnh nhân.

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết: "Đây là ca bệnh khó, vì khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn. Nếu không mổ, cắt bỏ, khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong".

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ. Khối u đươc phẫu thuật cắt nhỏ và được đưa qua đường rạch bên phải dài khoảng 15 cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Trong ca phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất lớn.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục với các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Bệnh nhân dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Hà Quyên