Lợi dụng sơ hở của viện nghiên cứu Ngô, Bùi Duy Hòa đã mua lại ngô giống không đạt chất lượng rồi "phù phép" thành ngô lai có chất lượng cao để kinh doanh kiếm lời.

Là người đã có thời gian công tác tại viện nghiên cứu ngô, Bùi Duy Hòa đã lợi dụng sơ hở của đơn vị này của trong quá trình xử lý ngô giống không đạt tiêu chuẩn, Hòa đã mua lại, rồi dùng "phép biến hóa" làm thành ngô giống và lấy tên sản phẩm ngô lai LVN885 đã được cấp bằng bảo hộ cho Viện nghiên cứu ngô để kinh doanh kiếm lời bất chính.

Đầu tháng 3/2016, phòng an ninh kinh tế, công an TP Hà Nội nhận được tin của viện nghiên cứu ngô ở huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết, giống ngô lai LVN885 của viện bị làm giả và xuất hiện nhiều ở các tỉnh gây thiệt hại cho nông dân.

Sau khi có thông tin , các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác định một số lượng lớn ngô giống giả đã được các đối tượng sản xuất, bán cho nông dân tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên.

Cuu can bo vien nghien cuu ngo 'phu phep' hon 20 tan ngo gia - Anh 1

Phân biệt ngô giống lai LVN885 thật và giả.

Theo hồ sơ điều tra của cơ quan CSĐT, tháng 9/2014, viện nghiên cứu ngô có ký hợp đồng với HTX dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung, Hoàng Hóa, Thanh Hóa về việc sản xuất 8ha ngô giống lai LVN885 và giao cho ông Vũ Việt Cường, cán bộ của viện phụ trách.

Đây là giống ngô do ông Bùi Mạnh Cường, cán bộ của viện nghiên cứu ngô nghiên cứu, lai tạo, đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và được giao cho trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô (gọi tắt là trung tâm chuyển giao) sản xuất và kinh doanh.

Tuy nhiên, sau thời gian thu hoạch, phơi sấy, ngô được đưa về viện kiểm nghiệm thì không đạt tiêu chuẩn để làm giống do tỷ lệ lẫn tạp vượt quá tỷ lệ cho phép.

Do vậy, viện không cho nhập số ngô và giao cho ông Vũ Việt Cường chịu trách nhiệm thanh lý và hoàn trả toàn bộ số tiền viện đã ứng cho ông để sản xuất.

Tuy nhiên, sau khi nhận lô ngô giống bị thanh loại, không đạt tiêu chuẩn này, ông Vũ Việt Cường đã liên hệ và bán cho Bùi Duy Hòa, nguyên là Phó Giám đốc trung tâm chuyển giao với giá 38.000 đồng/kg theo hợp đồng mua bán ngô giống có kí hiệu LVN885 do Bùi Duy Hòa soạn thảo.

Sau đó, Hòa thuê xe tải và chuyển đến nhà máy chế biến giống cây trồng Hà Nội, chi nhánh công ty CP giống cây trồng miền Nam tại khu công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên để xử lý mọt, tẩm thuốc và nhuộm màu.

Có được mẫu ngô như ý, Bùi Duy Hòa tiếp tục liên hệ với công ty chuyên in vỏ bao bì cho viện nghiên cứu ngô và đặt in bao bì ngô giống LVN với số lượng 30.000 túi loại 1kg và 1.500 bao loại 20kg, nói là phục vụ đóng gói ngô dự án sản xuất giống ngô lai.

Có được vỏ bao bì, Hòa đã thuê nhân công đóng gói số ngô giống kém chất lượng, đồng thời liên hệ với các đại lý mời mua ngô giống của Viện nghiện cứu ngô với giá 57.000 đồng/kg.

Sau quá trình điều tra, tìm hiểu, ngày 12/10, cơ quan CSĐT, công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Duy Hòa, nguyên cán bộ trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô - viện Nghiên cứu ngô và Vũ Việt Cường, cán bộ của viện về hành vi sản xuất buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi.

Nguyễn Bá