Nhắc tới “xứ sở thanh long”, nhiều người thường nghĩ ngay tới Bình Thuận, nhưng cách TP.HCM chỉ hơn 70km lại có vương quốc khác của loài cây này.

Share ()

Email

Bình luận ()

Ngày cuối tuần thử làm một chuyến phượt về huyện Châu Thành (tỉnh Long An) bạn sẽ thấy khá thú vị, vì chẳng cần phải đi quá xa vẫn có thể săn được nhiều ảnh đẹp và “độc” về họ hàng của cây xương rồng.

Từ TP.HCM theo Quốc lộ 1A hướng Bình Chánh chạy về TP. Tân An, chúng tôi xuôi theo tỉnh lộ 827 về huyện Châu Thành. Vùng đất này từng nức tiếng với những đặc sản như dưa hấu, gạo... giờ đây khoác màu xanh thẳm của những ruộng thanh long trải dài.

Cùng chiếc xe máy len lỏi vào các ấp như Dương Xuân Hội, Lộ Đá... của huyện, khách như đi tour du lịch trải nghiệm “sống cùng cây thanh long” bởi đâu đâu cũng thấy cảnh bà con nông dân tất bật, chăm chỉ làm lụng bên những ruộng thanh long. Người thì phun thuốc, người bón phân, làm cỏ... không khí ngoài đồng vui như ngày hội.

Cuoi tuan san anh 'xu so thanh long' - Anh 1

Những khu vườn tràn ngập hoa thanh long

Thích nhất là khi xe đang chạy trên đường làng thì “lạc” vào những vườn thanh long chín đỏ được thu hoạch cùng lúc. Thanh long chất thành từng đống lớn, thương lái rộn rã lựa hàng. Hấp dẫn nhất ở khu vực này phải kể đến tầm 20g, khi các vườn thanh long ven tỉnh lộ sáng rực với hàng trăm ngàn bóng đèn lung linh. Người nông dân thắp đèn trong vườn thanh long để kích thích cây ra hoa trái vụ.

Bạn cũng có thể may mắn bắt gặp những vườn hoa thanh long nở trong đêm trắng muốt, tỏa hương ngào ngạt. Tuy nhiên, muốn có những tấm ảnh rõ nét với loài hoa quá đẹp này, bạn hãy chịu khó chờ đến 5-7g sáng hôm sau, là lúc bình minh lên, soi tỏ những thửa ruộng ngập hoa trắng. Tầm 8g sáng, khi nắng bắt đầu gắt cũng là lúc hoa héo, bạn nên bắt đầu hành trình mới tìm hiểu nhiều địa danh nổi tiếng tại đây.

Cuoi tuan san anh 'xu so thanh long' - Anh 2

Người dân thu hoạch thanh long tại H.Châu Thành

Tới ấp Dương Xuân Hội, khách có thể viếng mộ, tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Giáo sư Trần Văn Giàu, ghé cụm nhà cổ (di tích quốc gia) người địa phương thường gọi là xóm nhà giàu (ấp Thanh Hòa, xã Thanh Phú Long). Ba ngôi nhà thuộc di tích đều đã trên trăm năm tuổi, thuộc sở hữu của họ Nguyễn Hữu - dòng họ nổi tiếng giàu có ở huyện Châu Thành, được xây theo kiểu Pháp. Nếu may mắn, du khách còn gặp được các diễn viên nổi tiếng của các đoàn phim từ TP.HCM xuống “đóng đô” để dựng phim.

Cuoi tuan san anh 'xu so thanh long' - Anh 3

Những công trình kiến trúc bên trong cụm nhà cổ tại H.Châu Thành

Đến Châu Thành, nếu bạn không thưởng thức các món ngon thì quả là sai lầm. Nổi tiếng nhất phải kể đến món cháo cá rau đắng đất, thường được bán ở các quán nhậu đặc sản ven đường. Cá lóc đồng thịt ngọt và dai, hòa quyện cùng vị đăng đắng đặc trưng của thứ rau mọc dại nhưng “ăn nên thuốc”, chấm cùng một chút nước mắm ớt, nhấp thêm ly rượu đế Long An, bạn sẽ không thể nào quên được cái vị lạ mà ngon không thể tả.

Đối với khách nữ sành ăn, còn nhiều món khác nhất quyết phải thử như: cá trắng cuốn bánh tráng, lẩu bò ăn kèm rau cải trời, cháo lòng... Nếu bạn muốn mua hàng về làm quà, sẽ có lạp xưởng tươi, dưa hấu Long Trì, vú sữa dây, thơm Bến Lức, rượu Gò Đen...

Thời gian qua, nhiều bạn trẻ từ TP.HCM đã bắt đầu tìm đến những vườn thanh long như một địa chỉ phượt mới, không tốn quá nhiều thời gian nhưng thêm nhiều trải nghiệm khó quên về vùng đất hiền hòa đang khát khao vươn lên trở thành “quê hương mới” của cây thanh long...

K.Trần