Không còn những ánh mắt yêu thương, những cử chỉ ân cần như trong giai đoạn yêu đương, họ cùng ra Tòa trong vụ án “hủy hoại tài sản” với thái độ của hai kẻ “bên bờ chiến tuyến”. Cậu trai trẻ thấm thía được hậu quả cơn ghen, trong khi người tình già cũng cảm nhận được nỗi ê chề vì lối sống buông thả…

Rời vùng đất miền Trung cằn cỗi vào Nam sinh sống học tập, Nguyễn Văn Nguyên (19 tuổi) nuôi nhiều khát vọng hoài bão tuổi trẻ. Với Nguyên, lần đầu tiên đến một nơi phồn hoa đô hội nhưng cậu vẫn cảm thấy ấm lòng vì tìm được một nơi thuê trọ quá lý tưởng. Bà chủ phòng trọ Nguyễn Thị Loan (38 tuổi) là người đồng hương với Nguyên nên dành cho cậu nhiều sự quan tâm đặc biệt, ưu ái cho Nguyên ở căn phòng rộng rãi nhất trong dãy nhà trọ, thỉnh thoảng chị em tâm sự rất thân mật. Sau một thời gian gần gũi, Nguyên mới có nhiều thời gian để ý đến gia cảnh chị Loan, mặc dù năm nay gần 40 xuân xanh, đã có hai con nhưng chị Loan vẫn giữ được vóc dáng thon thả, do rất khéo trang điểm nên chị Loan vẫn nổi bật với khuôn mặt đẹp. Chồng chị Loan là doanh nhân làm ăn ở Nga, thỉnh thoảng mới về nước thăm vợ con rồi lại ra đi chóng vánh.

Bị cáo cúi đầu ân hận.

Do hai con của chị Loan đều đang học cấp 2 nên thỉnh thoảng chị Loan nhờ Nguyên dạy kèm. Chị Loan xa chồng dài ngày, lại đang độ tuổi hồi xuân nên không khỏi bị ám ảnh bởi chàng trai trẻ trung. Với sự từng trải, chị Loan tấn công mạnh mẽ, bắt đầu từ những sự đụng chạm nhiều ẩn ý, những sự quan tâm gần gũi, gợi mở, chị Loan nhanh chóng khiến Nguyên bần thần. Sự cám dỗ xác thịt đã khiến Trung vội vã bước qua ranh giới mong manh của đạo đức và lòng tự trọng, tự Nguyên trở thành người tình trẻ cho chị Loan. Hai người lao vào cuộc tình tội lỗi như những con thiêu thân. Để tránh những lời đàm tiếu, chị Loan thuê một căn nhà khác cho Nguyên sinh sống và không tiếc tiền mua sắm, trang trải cho người tình trẻ. Nguyên từ một chàng thanh niên quê mùa đã trở thành một “hotboy” sành điệu. Cậu dần dà thay đổi tâm tính, những khoản tiền chu cấp từ người tình lớn tuổi đến quá dễ khiến ý chí tự lập của Nguyên tan biến. Sau nhiều tháng sống trong dục vọng cùng Loan, Nguyên sút kém về lực học. Chưa dừng lại ở đó, Nguyên ăn chơi đua đòi, cặp bồ với một cô gái trẻ khác và dùng tiền của “tình già nuôi tình trẻ”.

Cuộc tình tay ba giữa Nguyên và chị Loan kéo dài hơn một năm và có dấu hiệu nhạt dần khi Nguyên trở nên sành sỏi trong chuyện “khai thác” tiền bạc của người tình. Cho đến một ngày, chị Loan không hẹn trước, bất ngờ có mặt tại phòng trọ của Trung và bắt quả tang chàng “phi công trẻ” đang ôm ấp cô bồ trẻ. Quá giận chuyện “công chị bắt tép nuôi cò”, chị Loan quyết định cắt đứt quan hệ với Nguyên.

Bị cắt đứt nguồn viện trợ đột ngột, Nguyên không dễ dàng chấp nhận chuyện chị Loan thoái lui trong yên lặng. Cậu tìm mọi cách xin lỗi và cố gắng níu kéo quan hệ nhưng bị chị Loan cự tuyệt. Ngày 3-12, Nguyên nhắn tin vào máy điện thoại của chị Loan mời đi dự sinh nhật của mình. Chị Loan từ chối thẳng thừng, bức xúc Nguyên tiếp tục nhắn tin với những lời lẽ đe dọa. Thậm chí Nguyên đến gõ cửa nhà chị Loan xin gặp nhưng chị lạnh lùng tiếp vài phút rồi lấy cớ đuổi khéo. Bức xúc vì người tình già trở mặt, Nguyên nhậu đến say mèm. Tiền hết, tình tan, Nguyên quyết dạy cho “máy bay bà già” một bài học.

Khoảng 21h đêm 5-12, Nguyên đến thăm người tình bằng một can xăng bọc trong túi xách. Khi hy vọng nối lại tình xưa vụt tắt, Nguyên chửi rủa rồi tưới xăng lên bộ bàn ghế sang trọng của người tình châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng lên dữ dội khiến chị Loan hoảng hốt kêu cứu. Những người ở phía sau phòng trọ nghe được nhanh chóng dùng chăn ướt dập lửa. Lợi dụng lộn xộn, Nguyên nhanh chân tháo chạy. Do được dập tắt kịp thời nên hỏa hoạn chỉ làm hư hỏng bàn ghế và vài vật dụng trong phòng khách. Chị Loan bị một phen hú hồn, riêng Nguyên bị bắt ngay sau đó về tội “hủy hoại tài sản”.

Phiên tòa xét xử Nguyên có rất đông các bạn trẻ đến tham dự. Nguyên cay đắng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và tỏ thái độ ăn năn hối hận. Ngoài chuyện học hành xem như “đứt gánh giữa đường”, Nguyên còn phải nhận mức án 2 năm tù. Ai cũng tiếc cho bị cáo, từ một chàng trẻ chăm học với nhiều hoài bão “bỗng dưng đổ đốn” chỉ vì không kiềm chế được bản thân.

An Dương