Trong iOS 10, Apple đã tích hợp nhiều tính năng mà người dùng Android đã sử dụng từ lâu. Nhưng với phiên bản Android mới nhất, Android 7.1, người ta lại thấy nhiều tính năng đã quá quen thuộc với người dùng iOS. Dưới đây là những điểm giao thoa chính của hai hệ điều hành này.

Cuoc dua tinh nang hap dan nguoi dung cua iOS va Android - Anh 1

* Những tính năng mới của iOS đã tích hợp trong Android :

1. Gửi tin nhắn SMS bằng giọng nói

Giờ đây, trợ lý ảo hay trợ lí giọng nói của Apple, Siri, có thể điều khiển các ứng dụng. Nói "Viết một tin nhắn với Telegram" và Siri hỏi ai là người nhận tin nhắn này. Một tính năng đặc biệt hữu ích nếu bạn đang lái xe, với bộ tai nghe, hoặc nếu bạn muốn biết mấy giờ mà không cần xem đồng hồ. Apple cũng thuyết phục người dùng với giao diện Siri đối với WeChat, Slack, WhatsApp, Ridebooking, Uber , Lyft và Didi. Nhưng tốt nhất đó là tính năng này có thể được sử dụng trong tất cả các ngôn ngữ có sẵn dành cho Siri, một khi đã hoàn thành. Trợ lí giọng nói của Google cũng có khả năng đó. Một danh sách lệnh bằng giọng nói cũng được chuẩn bị sẵn cho bạn.

2. “News shout” trên iMessage

Như ứng dụng nhắn tin của Google, Allo, với iMessage, bạn có thể viết tin nhắn với các phông chữ và kích cỡ khác nhau hoặc bằng mực vô hình, gửi tin tức với các hình minh họa trên toàn màn hình. ... và thậm chí cả ghi chú viết tay. Nó giúp bạn xem trước các liên kết và video, và có thể phát một bài hát trực tiếp trong cửa sổ chat. Nó có thể tìm GIF thích hợp cho các cuộc trò chuyện của bạn. Thậm chí bạn còn có thể chuyển tiền qua iMessage. Tính năng iMessage chỉ hoạt động khi hai người nói chuyện đã cài đặt iOS 10. Allo, mặt khác, có sẵn trên cả hai nền tảng với một loạt các phiên bản.

3. Duyệt ảnh bằng từ khóa

Nếu bạn muốn tự động tag ảnh của bạn trong Google Photos, điều này chỉ có thể thực hiện thông qua đám mây. Nếu bạn sử dụng giao diện ẩn, các hình ảnh sẽ không được sắp xếp theo thứ tự. Google sử dụng hệ thống nhà trí tuệ nhân tạo để làm điều này.

4. Bản đồ tích hợp với các dịch vụ vận tải (có người lái)

Cách đây ít lâu, bạn có thể gọi xe taxi từ Google Maps thông qua sự tích hợp của MyTaxi. Với Apple Maps, bạn có thể đi đường của Lyft hay của Uber hoặc trực tiếp trên bản đồ. Bạn cũng có thể trả tiền đi xe trực tiếp trong Apple Maps.

5. Apple Home và Google Home

Một vài tuần sau khi Apple Home xuất hiện, Google đổi tên ứng dụng Google Cast thành Google Home. Hệ thống mới này có thể hỗ trợ một số thiết bị trong nhà tự động từ các nhà sản xuất khác nhau.

* Các tính năng Android 7.1 quen thuộc với người sử dụng iOS

1. Phím tắt trên launcher

Tính năng này đã tồn tại từ năm 2015 trên iPhone 6s dưới tên gọi là ForceTouch. Các phím tắt trên launcher của Android 7.1 giúp hệ thống này tiến xa thêm một chút. Giữ ngón tay trên biểu tượng, một số tùy chọn sẽ được hiển thị, tương ứng với một hành động cụ thể trong ứng dụng. Với Android, bạn có thể tùy chỉnh các hành động và đặt nó trên màn hình chủ của bạn như là các biểu tượng cá nhân bằng phím tắt.

2. Chế độ Ban đêm

Chế độ này loại bỏ ánh sáng màu xanh từ màn hình. Chế độ Ban đêm đã có mặt trên iPhone với phiên bản iOS 9.3. Android 7.1 cũng tích hợp chế độ Ban đêm trên các thiết bị. Trong tương lai nó sẽ là một tính năng tiêu chuẩn của Android.

3. Đa cửa sổ và đa tác vụ

Chạy hai ứng dụng cùng một lúc thật không dễ dàng, đặc biệt là trên màn hình nhỏ của iPhone. Nhưng thường xuyên, các mô hình Android có màn hình lớn hơn, mang lại nhiều giá trị gia tăng. Android 7.0 đã có tích hợp tính năng này trên các mô hình điện thoại thông minh, với điều kiện các nhà sản xuất việc phải «mở khóa» nó.

iOS cũng tích hợp chế độ này, nhưng chỉ trên một số iPad. Tuy nhiên, các mô hình điện thoại thông minh Android đã thực hiện đa tác vụ. Nếu chúng đã được trang bị ForceTouch, người dùng chỉ cần trượt từ trái sang phải, và ứng dụng đã mở trước đó sẽ hiện ra. Về phần mình, người sử dụng của Android 7 có thể nhấp đúp vào nút để xem lịch sử của các ứng dụng, và có thể chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

* Kết luận :

Nếu bạn có cái nhìn tổng thể về phát triển của hai hệ thống thì giống như một trận đấu tennis. Đây là cách duy nhất để Google và Apple thuyết phục người dùng sử dụng những thiết bị của họ và đánh giá từng tính năng.

Quế Anh(androidpit)