Năm 27 tuổi, bà Park Geun Hye bị mất cả cha lẫn mẹ. Cả hai đều bị ám sát. Bà chưa từng kết hôn trong suốt cuộc đời. Giờ, ở tuổi 64, nữ chính khách này sắp mất chức tổng thống Hàn Quốc do bê bối bạn thân.

Bà Park Geun Hye sinh ngày 2/2/1952 tại Samdeok-dong, Taegu. Bà là con đầu lòng của tổng thống Park Chung Hee và bà Yuk Young Soo. Bà Park còn có một em trai và một em gái. Bà Yuk Young Soo, là vợ thứ hai của ông Park Chung Hee.

Cuoc doi day co doc cua nguoi dan ba ket hon voi dat nuoc minh - Anh 1

Gia đình của bà Park.

Năm 1 tuổi, cả gia đình bà Park chuyển đến Seoul. Năm 9 tuổi, bà đến sống ở Nhà Xanh sau khi bố lên làm Tổng tư lệnh quân đội năm 1961 và hầu như tuổi thơ của bà trải qua ở đó. Năm 1974, bà tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư điện tử tại ĐH Sogang. Cũng ngay trong năm đó, bà đã đến Pháp du học tại trường Grenoble, nhưng mộng mở mang kiến thức của bà nhanh chóng bị cắt đứt khi mẹ bà bị ám sát.

Tháng 8/1974, trong khi đi đến Nhà hát quốc gia để dự lễ mừng Quốc khánh với chồng, mẹ của bà đã bị Mun Se Gwang, người Hàn Quốc gốc Nhật bắn chết. Mục đích của Mun Se Gwang là tổng thống Park Chung Hee, nhưng trong lúc hỗn loạn, đã bắn nhầm mục tiêu. Trong cuộc ám sát lịch sử đó, ngoài bà Yuk Young Soo, còn có một học sinh trung học bị bắn chết. Sau đó, mặc dù vợ bị thương nặng, tổng thống Park Chung Hee vẫn nán lại đọc bài diễn văn rồi mới cầm túi xách và giày của vợ đến bệnh viện.

Cuoc doi day co doc cua nguoi dan ba ket hon voi dat nuoc minh - Anh 2

Cuoc doi day co doc cua nguoi dan ba ket hon voi dat nuoc minh - Anh 3

Quang cảnh hỗn loạn lúc bà Yuk Young Soobị ám sát.

Vì không còn mẹ, bà Park Geun Hye buộc phải quay trở lại Hàn Quốc để đóng vai Đệ nhất phu nhân. Trong 5 năm, cô gái tuổi đôi mươi Geun Hye phải tổ chức các yến tiệc cấp quốc gia, giúp bố đón tiếp các chính khách khắp nơi trên thế giới, dự các buổi lễ trang trọng…cho đến khi ông Park Chung Hee bị ám sát năm 1979.

Tháng 10/1979, tổng thống Park Chung Hee bị điệp viên Kim Jae Gyu, lúc đó đang đóng vai đầu bếp trưởng của gia đình tổng thống, bắn chết trong lúc tham dự một buổi tiệc.

Ngay sau khi vừa tỉnh dậy trong cái đêm mà bố bị ám sát, câu đầu tiên mà bà hỏi những người chung quanh mình là: “Biên giới với Bắc Triều Tiên có vấn đề gì không?”. Mặc dù có vẻ ngoài lạnh lùng, song cái chết của bố bà ảnh hưởng đến bà rất nhiều: bà hoàn toàn biến mất trước mắt công chúng.

Cuoc doi day co doc cua nguoi dan ba ket hon voi dat nuoc minh - Anh 4

Bà đang tổ chức đám giỗ cho bố trong năm 1979.

Sau cái chết của bố, bà có mối tình đầu với một người đàn ông lớn tuổi, nhưng gia đình bà không chấp nhận và thế là tình yêu của cả hai tan vỡ. Đó có thể là ký do khiến bà chưa từng có chồng con trong suốt cuộc đời.

Trong 19 năm sau đó, bà toàn tâm toàn ý điều hành các quỹ từ thiện, sống một cuộc sống êm đềm phẳng lặng, cho tới khi quyết định thạm gia vào chính trường năm 1998, thời điểm khủng hoảng tài chính tàn phá nhiều nước châu Á. Sở dĩ, phải tới tận 15 năm sau (năm 2013), bà mới có thể ngồi lên chiếc ghế tổng thống là do nhiều người Hàn Quốc vẫn còn ghét cha bà, ông Park Chung He, họ cho ông là kẻ độc tài.

Cách đây 2 năm, tờ báo Korea Herald từng ví tổng thống nước mình là công chúa Elsa trong phim Frozen. Họ viết:

Kể từ khi còn bé, hoàng tử đã dạy bà phải biết che dấu cảm xúc của mình. Sau khi cha mẹ đều mất, bà chỉ có thể nỗ lực tự dựa dẫm vào chính bản thân mình. Rồi, sau tất cả, bà chỉ còn là người dẫn dắt đất nước của mình, là một “nữ hoàng”.

Bà không có thời gian để theo đuổi hoàng tử của bản thân, không có thời gian để chơi cùng em gái. Bà dành hết thời gian ở một mình trong góc sâu nhất của tòa lâu đài. Bà không có bất cứ sở thích hoặc đời sống cá nhân nào, trong suốt Lễ mưng năm mới, bà ngồi ở Nhà Xanh đọc các báo cáo của cấp dưới và hoạch định kế hoạch trong tương lai cho đất nước.

Còn có báo cho rằng, bà đã “kết hôn với chính đất nước của mình”.

Cuoc doi day co doc cua nguoi dan ba ket hon voi dat nuoc minh - Anh 5

Mối quan hệ giữa bà với em gái bị rạn vỡ sau đám cưới em gái năm 2009.

Năm 2009, bà đã phản đối quyết liệt khi em gái Park Geun Ryeong cưới Giáo sư văn hóa tên Shin Dong Uk, nhỏ hơn 14 tuổi. Theo bà, sở dĩ Shin Dong Uk đồng ý cưới em gái mình là bởi muốn dựa hơi gia đình bà. Thế nên cả bà lẫn em trai Park Ji Man đều không tham dự đám cưới. Mối quan hệ của cả hai chị em trở nên xấu từ đó.

Bào chữa cho việc để người bạn thân can thiệp quá sâu vào đời sống cá nhân lẫn công việc của bản thân, bà Park Chung He biện bạch: “Sống một mình, tôi không biết phải nhờ ai giúp đỡ khi gặp các vấn đề cá nhân, vì thế tôi dựa dẫm vào Choi Soon Sil, người mà tôi quen biết từ rất lâu.

Choi là người đã đứng bên cạnh tôi suốt khoảng thời gian khó khắn nhất, vì vậy tôi đã thiếu cảnh giác. Nhìn lại, tôi thấy tất cả scandal này đến từ việc tôi quá tin tưởng vào mối quan hệ đó và không đánh giá đúng sự nghiêm trọng của vấn đề”.

Trong buổi họp báo gần nhất, nữ chính khách 64 tuổi đã nhận hết trách nhiệm về scandal đó. Bà nói, bà hoàn toàn chịu trách nhiệm về những việc đã xảy ra và chịu bất cứ điều tra gì nếu điều đó cần thiết.

Sa Mộc