GD&TĐ - Ngày 26/10, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị chủ trì tổ chức “Hội nghị lần thứ thất năm học 2016-2017” của cụm thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Cum thi dua 6 tinh Bac Trung bo: Nhieu de xuat cho hoc sinh vung kho - Anh 1

Tham gia hội nghị có lãnh đạo các sở thuộc khu vực Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế…

Năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT 6 tỉnh Bắc Trung bộ tiếp tục được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các tỉnh và nhận được nhiều sự ủng hộ của nhân dân.

Quy mô mạng lưới lớp học đã được quy hoạch từng bước sắp xếp hợp lý, do đó chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ được nâng lên rõ rệt. Ngành GD&ĐT 6 tỉnh Bắc Trung bộ đã và đang thực hiện tích cực, có hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW.

Bên cạnh những thuận lợi, ngành GD&ĐT 6 tỉnh Bắc Trung Bộ còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Chất lượng giáo dục các cấp học, bậc học các vùng miền chưa đồng đều. Cơ sở vật chất các cấp học bậc học và trang thiết bị còn thiếu.

Là vùng khó khăn nên công tác xã hội hóa giáo dục đã và đang bị cản trở bởi điều kiện kinh tế, thảm họa môi trường, thiên tai bão lũ, hạn hán… gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và điều kiện học tập của học sinh…

Hiện tại, một số Sở GD&ĐT đã tích cực tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh để có chủ trương miễn học phí cho học sinh vùng biển, đầm phá bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường.

Chủ trương này kết hợp với việc vận động quyên góp ủng hộ, giúp đỡ học sinh ngay chính trong nội lực của ngành cùng các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm để đảm bảo học sinh đến trường đầy đủ, giảm thiểu tối đa việc bỏ học của học sinh…

Trong năm học 2016 -2017, Sở GD&ĐT các tỉnh Bắc Trung bộ đã có sự chủ động nhằm thực hiện các nội dung đổi mới giáo dục với những nội dung, phương pháp và hình thức hoạt động giáo dục hướng nghiệp đáp ứng mục tiêu phân luồng học sinh nhất là phân luồng sau THCS.

Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở giáo dục trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Tại hội nghị, Sở GD&ĐT các tỉnh thuộc cụm thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã ký cam kết thi đua với những nội dung bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và nhưng nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học 2016-2017 và bám sát tình hình thực tế của các địa phương.

Năm học 2016-2017, cụm thi đua số 6 sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quán triệt chủ trương chính sách Đảng, Nhà nước và Bộ GD&ĐT về đổi mới căn bản toàn diện. Đổi mới công tác quản lý giáo dục, cũng cố nâng cao kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi…

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học và luyện kỹ năng thực hành vận dụng kiến thức. xây dựng phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục theo chuẩn.

Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, tăng cường cơ sở vật chất thư viện, thiết bị dạy học… Đổi mới công tác thi đua khen thưởng đa dạng hóa về hình thức, nội dung thi đua khen thưởng theo hướng thiết thực hiệu quả.