Ở Nhật Tân, người ta liên tục nhắc đến họa mi, thứ hoa nhỏ bé nhưng đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho cả người trồng.

Chủ vườn hoa cho thuê chụp ảnh hay ngay cả những dịch vụ ăn theo như buôn, ship hoa tới tận tay khách chụp ảnh.

Họa mi vốn dễ trồng, có thể sinh sôi xen kẽ các loại cây khác hoặc mọc ở vùng đất cẵn cỗi. Cũng chính vì thế mà nó được trồng ở nhiều nơi nhưng để mua được những bó hoa đẹp nhất, có lẽ phải tìm về Nhật Tân.

Với lợi thế đất cát ven sông, phù sa màu mỡ, hoa ở đây thường xanh mượt, bông nở to, cánh dày. Trước đây, người dân trồng họa mi khá thưa thớt nhưng năm nay, do nhận thấy sự lên ngôi và được giá của họa mi, nhiều hộ dân đã tăng nhanh diện tích trồng.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 1

Hoa cúc họa mi.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 2

Ở Nhật Tân chúng chủ yếu được trồng xen lẫn với hoa đào. Đây là luống họa mi đã thu hoạch gần hết.

Ở Nhật Tân, gần như nhà nào cũng trồng họa mi. Mùa hoa đến, cả vùng đất này như nhộn nhịp hẳn lên. Đi từ trục đường lớn đến lúc vào trong từng ngách ruộng, vườn hoa, thứ người ta luôn luôn nhìn thấy là họa mi. Nó được cầm trên tay, đội trên đầu, vác trên vai, buộc trên xe đạp, xe máy, cắm trong xô, chậu bày bán ngoài đường, vứt dưới đất, móc bên lề đường... Tóm lại là ở đây, ra tới cửa ngõ, ai ai cũng nói chuyện về họa mi.

Thu lãi lớn nhờ trồng cúc họa mi

Họ nói về họa mi bởi đây là loại hoa này đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho tất cả mọi người, từ người trồng hoa, chủ vườn cho thuê chụp ảnh, lái buôn... và rất nhiều dịch vụ khác ăn theo dòng người nườm nượp đi chụp ảnh với họa mi.

Họa mi ở Nhật Tân một phần được đem bán buôn tại chợ hoa đêm Quảng Bá, còn lại, chủ yếu phục vụ khách chụp ảnh. Bất kể ngày đầu hay cuối tuần, trừ hôm mưa gió, dòng người kéo đến các vườn hoa đều đông như chảy hội. Vào đầu giờ chiều, những người nông dân trồng hoa đều hối hả cắt, bó hoa thành từng bó và giao đến tận cửa các vườn hoa. Giá bán họa mi mua lại từ nông dân là 50.000 đồng/ bó to, 20.000 đồng/ bó nhỏ và khi mua tại cửa vườn hoa, con số này đã chênh lên khoảng 10.00-15.000 đồng.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 3

Nông dân Nhật Tân hối hả thu hoạch hoa...

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 4

Để mang đến các vườn hoa, phục vụ khách chụp ảnh.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 5

Giá bán tại ruộng và vườn hoa có sự chênh lệch nhẹ, khoảng 10.000-15.000 đồng/ bó.

Anh Minh (một người dân trồng hoa tại đây) cho biết, các chủ vườn cho thuê họa mi để chụp ảnh nên không cắt bán. Hoa mà khách mua dùng làm đạo cụ ngay tại vườn, đều do những người như anh Minh cung cấp. Ngoài việc ship tới tận tay chủ vườn hoa, anh Minh và nhiều hộ dân khác cũng mang hoa ra ven đường bán phục vụ khách đi chụp ảnh.

Theo anh Minh, họa mi được ưa chuộng bởi nó đem lại nguỗn lãi lớn: chi phí đầu tư thấp mà giá bán lại cao. "Hạt giống họa mi nhà mình tích từ những năm trước nên không phải mua thêm. Hoa dễ mọc xen canh cùng đào, ít phải chăm bón", anh Minh nói.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 6

Những luống hoa họa mi trắng muốt.

Trong khi đó, theo chị Hoa (một người trồng hoa khác) nhẩm tỉnh, với diện tích khoảng 800m2 trồng họa mi xen canh với đào, gia đình chị cũng thu về khoảng 12 triệu đồng tiền lãi. "Gần như chỉ bỏ thêm công sức chăm sóc thôi chứ không mất vốn. Nhà mình không dám bỏ đào để trồng họa mi nên thấy rất hài lòng với số lãi này".

Chị Hoa cho biết, để trồng họa mi, các hộ dân phải gieo hạt từ tháng 5 và phải đợi đến giữa tháng 11 mới cho thu hoạch. "So với các hộ khác thì gia đình mình thuộc diện trồng ít, các nhà khác còn trồng cả mẫu ruộng".

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 7

Một bó hoa như thế này, giá là 50.000 đồng.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 8

Vào vụ hoa, đi tới đâu, người ta cũng nhìn thấy cúc họa mi.

Anh Quang (Nhật Tân) tâm sự: "Năm nay nhà mình trồng riêng 3 luống họa mi, ngoài ra còn xen canh với đào nữa. Hoa được mùa, giá bán lại cao hơn nên thu nhập cũng khá". Gia đình anh Quang trồng nhiều nên không bán lẻ, chủ yếu đổ buôn cho thương lái. Mặc dù vậy, giá bán cũng chỉ thấp hơn khoảng 10.000 đồng so với giá anh Minh bán lẻ. Thu nhập chưa trừ chi phí đầu vào, anh Quang nhẩm tính cũng đạt ngót 40 triệu đồng.

Đủ loại dịch vụ ăn theo mùa họa mi

Bắt đầu nở từ giữa tháng 11 nhưng phải đến bây giờ, cúc họa mi mới bước vào chính vụ. Lúc này, tất cả các bông hoa đều xòe nở to, tung những cánh hoa trắng muốt, khoe sắc rực rỡ giữa trời đông lạnh giá. Từ lúc chính vụ cho đến khi hoa tàn rất nhanh, ước chừng chỉ còn khoảng hơn 10 ngày nữa.

Vì mùa hoa ngắn ngủn nên khoảng thời gian này, những ai yêu và muốn chụp ảnh cùng họa mi đều đổ xô tìm về các vườn hoa. Nắm bắt tâm lý này, tất cả các chủ vườn ở Nhật Tân đều dành phần đất rất rộng để trồng họa mi.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 9

Dù đang lúc giữa tuần nhưng lượng người tìm về các vườn họa mi chụp ảnh vẫn rất đông.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 10

Ngoài các nhóm bạn trẻ còn có nhiều đôi tìm đến chụp ảnh cưới.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 11

Góc vườn nào có họa mi đẹp đều nô nức người chụp ảnh.

Theo lời anh Linh (chủ một vườn hoa tại đây), thời gian này nếu không có họa mi, các vườn hoa đều khá thưa thớt do vụ hoa Tết chưa tới mà các loại hoa mùa đông thường khá tẻ nhạt, kém hấp dẫn.

"Những mùa đông trước bọn mình sẽ đẩy mạnh trồng lau, cúc hay hoa bướm, túy điệp nhưng từ khi cơn sốt họa mi lên cao thì hầu như các vườn đều đua nhau trồng họa mi". Với số lượng khách kéo đến đông suốt tuần, anh Linh ước chừng trung bình có khoảng 100 lượt khách ra vào mỗi ngày.

Tuy không nói cụ thể thu nhập nhưng cứ nhân với giá vé 50.000 đồng/ người, doanh thu trung bình mỗi ngày đã lên tới 5 triệu đồng, đó là chưa kể đến tiền lãi bán hoa, cho thuê trang phục, trông xe, trang điểm.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 12

Dù không đứng giữa ruộng hoa, khách chụp cũng phải cầm trên tay một bó họa mi lớn để tạo dáng.

Ngoài việc cho thuê hoa chụp ảnh, các dịch vụ khác cũng đang vào dịp "hốt bạc". Quanh các vườn hoa, nô nức lái buôn đem hoa bán trước cổng. Một số người khác bày bán ngô, khoai nướng hoặc bánh mì, bò bía, trà đá... Nhiều người chuyên làm nghề chụp ảnh, trang điểm cũng được dịp chạy xô theo mùa cúc họa mi.

Cuc hoa mi no ro, ca vung Nhat Tan vao mua hot bac - Anh 13

Trước cửa vườn hoa luôn có những người bán hoa, ngô khoai nướng như thế này túc trực.

Những bông cúc họa mi nhỏ nhắn, tưởng dễ bị dập gãy nhưng lại có sức sống rất bền bỉ. Khi mua về cắm, nó có thể tươi suốt 1 tuần. Và loại hoa nhỏ bé ấy cũng đang trở thành nguồn sống, niềm vui cho rất nhiều người giữa ngày đông rét buốt.

Theo Trí Thức Trẻ