Chính quyền Cuba tuyên bố quốc tang cố lãnh đạo Fidel Castro trong 9 ngày. Tro cốt của ông sẽ được đưa về nghĩa trang ở Santiago de Cuba vào ngày 4.12.

Cuba tuyen bo quoc tang 9 ngay tuong nho lanh tu Fidel Castro - Anh 1

Cuba sẽ hỏa thiêu thi hài lãnh tụ Fidel Castro và tro cốt của ông sẽ được an táng tại nghĩa trang ở thành phố Santiago de Cuba

Sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro được Chủ tịch Raul Castro thông báo vào ngày 25.11. Trên truyền hình Cuba, ông Raul cho biết anh trai mình qua đời vào lúc 22 giờ 29 phút tối 25.11 ( tức 10 giờ 29 phút ngày 26.11, giờ Việt Nam).

Chủ tịch Raul thông báo rằng thi hài ông Fidel sẽ được hỏa thiêu trong ngày 26.11, theo The Guardian. Chính quyền Cuba cũng tuyên bố để quốc tang 9 ngày.

Người dân Cuba sẽ được đến viếng ông Fidel tại khu tưởng niệm Jose Marti ở thủ đô Havana trong 2 ngày 28 và 29.11. Một cuộc tuần hành lớn dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô của Cuba vào 19 giờ ngày 29.11.

Tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được đưa về an táng ở nghĩa trang Santa Ifigenia tại thành phố Santiago de Cuba vào 7 giờ sáng 4.12. Nghĩa trang này là nơi an nghỉ của ông Jose Marti - anh hùng Cuba trong thế kỷ 19 và nhiều nhân vật lãnh đạo khác trong lịch sử nước này.

Theo thông báo của chính quyền, trong thời gian diễn ra quốc tang, mọi hoạt động và sự kiện công cộng sẽ bị hoãn, cả nước treo cờ rủ, các đài phát thanh và truyền hình sẽ phát sóng các chương trình tài liệu và gợi lại lịch sử đất nước.

Bảo Vinh